Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM tăng cường rà soát người từ nước ngoài trở về

(ANTV) - TP. HCM là một trong những tỉnh, thành có lượng lớn người Việt từ nước ngoài trở về, và là nơi có trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Ở giai đoạn mới này, các công tác rà soát, tuyên truyền và phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai.

 

Chỉ tính riêng khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phong, quận 7 hiện có hơn 11 ngàn người nước ngoài đến từ hơn 80 quốc gia đang sinh sống và làm việc. Ngoài phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện tuyên truyền phòng chống dịch, Công an phường còn thường xuyên thực hiện rà soát, lập danh sách toàn bộ cư dân.
 
Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những hộ có người từ nước ngoài vào Việt Nam, các thông tin lộ trình đi, đến sẽ được nắm rõ ngay từ đầu. Qua đó, những trường hợp buộc phải cách ly sẽ dễ dàng triển khai, cũng như tạo tâm lý thoải mái cho người đi cách ly.
 
Ông Lê Văn Xuân, Khu dân cư Hưng Phước 4, phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM cho biết, hầu như hệ thống chính trị của phường đều tham gia bằng cách lại từng nhà phát tài liệu tuyên truyền, dán áp phích xung quanh khu dân cư. Mới đây công an địa phương còn tăng cường công tác vừa chống dịch vừa chống tội phạm đối với khu dân cư, giúp đỡ nhân dân, có gì chỉ cần gọi cái thì họ có mặt liền. 
 
Theo trung tá Phạm Văn Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM cho biết, về đặc thù người nước ngoài khi đến để tiếp xúc thì có một số trường hợp thì vướng vấn đề về ngôn ngữ, nên cũng khó khăn trong giao tiếp. Nhưng hiện chúng tôi đã chủ động được lực lượng tham gia cũng như hướng dẫn cho họ hiểu, những người nước ngoài họ hiểu và cũng ủng hộ, chia sẻ với lực lượng chức năng khi tiếp xúc.
 
Huyện Nhà Bè có đặc điểm địa bàn rộng, dân cư không tập trung. Đây cũng là một thách thức không hề nhỏ đối với lực lượng chức năng địa phương. Đồng bộ, nhất quán giữa người dân, tổ dân phố, hội phụ nữ, trung tâm y tế, Công an và chính quyền là chìa khóa giúp việc rà soát, phòng và chống dịch đạt hiệu quả.
 
Trung tá Võ Phi Long, Trưởng Công an xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, cho biết, công an xã nắm tình hình tham mưu cho UBND xã, nếu có người từ nước ngoài về thì sẽ tổ chức với đơn vị y tế xuống thăm khám, đo thân nhiệt và làm các bước tiếp theo. Bên cạnh đó thì thường xuyên nhắc nhở ra đường đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiêp xúc đông người.
 
Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, trong giai đoạn mới này các đơn vị trực thuộc Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình để có các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh. Nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cách ly các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm và người nguy cơ nhiễm cao do tiếp xúc gần với người bệnh ngay tại địa bàn.
Thăm dò khán giả