Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP HCM sắp đón triều cường vượt mức báo động 3

(ANTV) - Bản tin dự báo thủy triều ngày 16/11 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, đợt triều cường giữa tháng 11 sẽ dâng cao trong các ngày 18, 19 và 20/11vượt mức báo động 3.

Trong ngày 18/11, đỉnh triều tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) sẽ đạt 1,61m (cao hơn báo động 3 là 0,11m), tại trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) là 1,62m (cao hơn báo động 3 là 0,12m). Trong ngày 19/11, đỉnh triều tại trạm Phú An sẽ đạt mức 1,63m (cao hơn báo động 3 là 0,13m), tại trạm Nhà Bè là 1,64m (cao hơn báo động 3 là 0,14m). Ngày 20/11, đỉnh triều tại trạm Phú An đạt 1,61m (cao hơn báo động 3 là 0,11m), tại trạm Nhà Bè là 1,62m (cao hơn báo động 3 là 0,12m).

Để ứng phó với diễn biến của đợt triều cường sắp tới, thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. HCM đã yêu cầu UBND các quận - huyện thông báo thường xuyên diễn biến đợt triều cường và ngày, giờ đỉnh triều xuất hiện cho nhân dân địa phương biết để chủ động ứng phó.Các địa phương xung yếu phải tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều, chuẩn bị vật tư để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.Các cơ quan chức năng phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng. Các tuyến đường bị ngập phải được cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng hướng dẫn người dân di chuyển an toàn.

Quảng Nam – Xã đảo Tam Hải tan hoang sau cơn lốc dữ

Một cơn lốc xảy ra chiều ngày 4/11 vừa qua tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã để lại hậu quả nặng nề cho bà con xã đảo. Đến nay, sau nhiều ngày cơn lốc đi qua nhưng hàng trăm hộ dân ở đây vẫn chưa hết hoang mang, lo lắng khi căn nhà là tài sản duy nhất của họ giờ đã cuốn theo cơn lốc xoáy.

Theo thống kê của UBND xã Tam Hải, trong cơn lốc vừa qua đã làm thiệt hại 94 căn nhà. Trong đó có 2 căn nhà bị sập hoàn toàn, còn lại 92 ngôi nhà bị tốc mái trên địa bàn 4 thôn và làm 4 người bị thương nặng. Cây cối, nhà cửa bị quật ngã, nằm la liệt. Cảnh tượng xã đảo hoang tàn sau cơn lốc dữ. Ngôi nhà của ông Bùi Đãi trú thôn Bình Trung được xây dựng kiên cố, đến nay đã thành đống đá vụn nát. Đã ngoài 73 tuổi đời, nhưng chưa bao giờ ông chứng kiến một cơn lốc nào kinh hoàng đến như vậy.

Ông Bùi Đãi – Thôn Bình Trung, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cơn gió lốc quá mạnh, lúc đó kéo cửa mà kéo không kịp, còn vợ thì đang nấu ăn, cơn gió lốc vào hấc bả té luôn. Còn con cháu thì ở trên giường, gió lùa vào đứng sựng luôn. Tình hình quá nặng, ngó lên nhà trên thì hết trơn, trụi lũi hết, chỉ còn hai vợ chồng già. Bác thì 73 tuổi rồi, vợ thì 71 tuổi, cháu thì học lớp 3. Tình hình ai cũng hoảng, đứng sựng hết trơn, không biết nói với ai cả."

Bên cạnh nhà ông Đãi, nhà bà Bùi Thị Hoa cũng nằm trong hướng di chuyển của cơn lốc. Anh Bùi Văn Nhân con trai bà cũng với 2 đứa cháu đều bị vùi trong lớp đất đá. Cơn lốc đã đi qua nhưng nỗi ám ảnh về sức tàn phá của nó vẫn chưa ngui.

Bà Bùi Thị Hoa – Thôn Bình Trung, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tôi chạy ra thì tôi thấy đã sập hết mà không thấy 3 cha con đâu cả. Tôi mới la làng, họ mới chạy tới, lúc đó thì 2 cha con mới dở đá bò ra, máu mủ tè le hết trơn. Còn con bé 2 tuổi thì tìm trong đống đá 40 phút mới được, bà con mới tìm ra được. Năm nay tôi đã 77 tuổi nhưng chưa từng thấy cơn lốc nào như ri cả, nghe ù ù, ngó ra thấy cây đã ngã đổ hết rồi. Chạy lên gọi con thì thấy sập sập xuống, rầm rầm vậy đó."

Người dân ở đây, quanh năm sống trên đảo, xung quanh bốn bề sông nước, giao thông đi lại trắc trở thì việc mất đi ngôi nhà, tài sản duy nhất của họ là sự mất mát quá lớn. Hiện tại, cơ bản người dân cũng tìm mọi cách tự khắc phục và đang dần ổn định cuộc sống.

Ông Trần Ngọc Hữu – Chủ tịch UBND xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Được sự hổ trợ từ bên ngoài cũng như sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Núi Thành, các đoàn cứu trợ từ các nơi, các đội thiện nguyện cũng đã về giúp đỡ bà con ở địa phương về vật chất cũng như tinh thần. Đến nay, bà con cũng dần dần tự khắc phục."

BT
Thăm dò khán giả