Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM: Lập lại trật tự lề đường, vỉa hè

(ANTV) - Thời gian qua, tại TP. HCM công tác tuần tra xử lý giữ gìn trật tự đô thị, lề đường vỉa hè luôn được các ban ngành chức năng thường xuyên phối hợp thực hiện, tuy nhiên tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi mua bán gây mất vẻ mỹ quan đô thị, chiếm hết lối đi dành cho người đi bộ gây bức xúc cho người dân.

Tại địa bàn phường 14, quận 3 là địa bàn gần trung tâm Thành phố, có nhiều hộ kinh doanh, đặc biệt là địa bàn phường tập trung rất nhiều hẻm lớn nhỏ với khoảng trên 30 con hẻm. Nhiều hộ sinh sống tại đây thường tận dụng khoảng trống ở những con hẻm để kinh doanh mua bán, dẫn đến tình hình trật tự đô thị khá phức tạp.

Đặc biệt các đối tượng từ nơi khác đến lợi dụng vị trí những tuyến hẻm nhỏ ăn sâu để làm địa điểm mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy. Trong năm 2014, ủy ban nhân dân phường, công an phường cùng các ban ngành đoàn thể đã xây dựng kế hoạch nhằm chấn chỉnh tình hình trật tự đô thị kinh doanh mua bán trên lề đường vỉa hè tại những con hẻm đồng thời chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng Ban điều hành khu phố 5, phường 14, quận 3, TP. HCM cho biết: "Bà con cô bác sống ở địa bàn dân cư thấy rằng rất là nhất trí cao, một là cuộc vận động xây dựng phường văn minh đô thị, khu phố văn hóa, lập lại trật tự lòng lề đường, trong thời gian vừa qua hết sức có niềm tin với chính quyền ở đây".

Cô Trần Ngọc Anh - Người dân khu phố 5, phường 14, quận 3, TP. HCM chia sẻ: "Cũng ý thức được trách nhiệm của mình, buôn bán đúng nơi đúng chỗ, không làm phiền người dân, giữ môi trường sạch đẹp cho những người xung quanh".

Trong năm 2014 và quý 1 năm 2015, thực hiện triển khai kế hoạch nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị” của từng cá nhân, hộ gia đình kết hợp kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, buôn bán hàng rong gây cản trở giao thông, gây mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường và thực hiện đường phố không rác. Kết quả  đã tuyên truyền nhắc nhở và xử lý trên 130 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân kinh doanh mua bán lấn chiếm cả lối đi chung trong hẻm, gây khó khăn cho các hộ dân sống ở đây và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, sau khi đã bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm, lực lượng chức năng của Quận và phường đã cương quyết cưỡng chế tháo dỡ và chấn chỉnh nghiêm những khu vực gây mất trật tự mất mỹ quan đô thị.

Ông Đoàn Thanh Hải – Chủ tịch UBND phường 14, quận 3, TP. HCM cho biết: "Từ đầu năm đến nay, lực lượng trật tự đô thị phường cũng đã có nhiều đầu tư để tiến hành lập lại trật tự trên tuyến đường, trên địa bàn phường. Cao điểm đã triển khai kế hoạch tập trung trong tháng 4 và tháng 5 năm 2015 về lập lại trật tự lòng lề đường. Xung quanh trong địa bàn các con hẻm, chúng tôi gắn với cuộc vận động xây dựng khu phố văn hóa. Mục tiêu xa hơn là phường đang phấn đấu được công nhận là phường văn minh đô thị vào cuối năm 2015".

Từ quyết tâm trong thực hiện chấn chỉnh, giữ gìn trật tự đô thị của các ngành chức năng và nhân dân quận 3, đến nay tình hình kinh doanh mua bán lấn chiếm trên vỉa hè lề đường trên địa bàn đã giảm đáng kể, an ninh trật tự được đảm bảo. Đây cũng là kết quả tích cực của  chính quyền điạ phương và nhân dân quận 3 chào mừng kỉ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

BT
Thăm dò khán giả