Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 06/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP. HCM cho phép đẩy nhanh tiến độ thi học kỳ

(ANTV) - Dù tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn được kiểm soát nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát, học sinh không thể đến trường, vì vậy Sở GD ĐT TPHCM cho phép đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ trong tuần này và tuần sau.

Theo kế hoạch năm học của TP.HCM, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, học sinh quay trở lại trường sẽ bước vào giai đoạn ôn tập, kiểm tra cuối học kỳ II. Hiệu trưởng các trường tại tphcm được chủ động trong việc thực hiện kế hoạch kiểm tra học kỳ II, có thể rút ngắn thời gian thực hiện so với kế hoạch đã đặt ra trước đó. Hiện, khối lớp 9 đã tổ chức kiểm tra xong trước đợt nghỉ lễ. Học sinh lớp 12 ở một số trường đã thi xong. Các khối lớp khác đều có lịch thi trong tuần này và tuần sau. Đối với các trường THCS, THPT, có thể cho kiểm tra tại lớp một số môn để rút ngắn thời gian thi học kỳ II nhưng phải đảm bảo học sinh, phụ huynh không bị động. Sắp xếp lịch kiểm tra làm sao để không gây áp lực quá lớn với học sinh, có thời gian để các em chuẩn bị. Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý các trường chỉ đẩy nhanh tiến độ kiểm tra học kỳ nếu có thể nhưng chất lượng vẫn phải đảm bảo, kiểm tra đầy đủ, đúng nội dung, không làm qua loa.


Tăng giảm điểm chuẩn lớp 10, vì sao vị trí 5 trường top đầu tại TP.HCM không thay đổi 

Trong 3 năm qua, điểm chuẩn lớp 10 tại TPHCM đã có nhiều thay đổi. Điểm chuẩn năm 2019 giảm so với 2018. Đến năm 2020, điểm chuẩn lại tăng lên. Mặc dù có sự tăng giảm về điểm chuẩn nhưng tên các trường nằm ở vị trí top đầu vẫn không có nhiều thay đổi. Vậy đâu là lý do? Mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ với các chuyên gia trong ngành giáo dục.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình luôn đứng đầu trong danh sách, trường Trung học Thực Hành Sư phạm Tp.Hcm, quận 5 xếp thứ nhì. Còn vị trí thứ ba là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, Bùi Thị Xuân, quận 1 và THPT Gia Định, quận Bình Thạnh. Theo thống kê điểm chuẩn 3 năm gần đây, mặt bằng điểm chuẩn các trường Top thường phổ biến từ 37 đến 41 điểm. Là người có kinh nghiệm giảng dạy và quản lý giáo dục, Ông Nguyễn Văn Ngai – nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tphcm cho rằng, các trường có điểm chuẩn vào lớp 10 cao nhất trong 3 năm trở lại đây trên địa bàn tphcm phụ thuộc vào nhiều nhiều lý do.

Theo các chuyên gia giáo dục, với sự dẫn đầu về điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 trong nhiều năm liên tiếp thì các trường này phải có quy chuẩn nhất định về đầu vào, nghĩa là các em khi đăng ký thi vào trường thì phải xác định nỗ lực rất nhiều và phải “chọi” với học sinh khá giỏi. Ngoài quy định về học lực thì môi trường học tập cũng là yếu tố để nhiều học sinh lực chọn, từ đó tỉ lệ chọi cao và điểm chuẩn cũng cao.

Sở GDĐT TP HCM đã công bố số liệu ban đầu về chỉ tiêu, số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký của toàn bộ các trường công lập trên địa bàn, đây là căn cứ quan trọng để học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Từ hôm nay 5.5 đến trước 16 giờ ngày 10-5, phụ huynh và HS có thể điều chỉnh nguyện vọng.  Sau thời gian này cho đến khi có kết quả trúng tuyển, HS không có cơ hội thay đổi nguyện vọng.

 

BT
Thăm dò khán giả