Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 5, 03/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP Buôn Ma Thuột mù mịt vì các công trình giao thông

(ANTV) -Thực tế, hầu hết các công trường xây dựng giao thông đang thi công còn rất thờ ơ, thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Xử lý vi phạm không nghiêm, chế tài không đủ sức răn đe …là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng trên vẫn diễn ra ở hầu khắp các địa phương. Và nó đã, đang trở thành nỗi ám ảnh với mỗi người dân, đặc biệt là những hộ sống cạnh các công trình này. 

Hiện tại TP. Buôn Ma Thuột đang thi công đào đường để lắp đặt hệ thống thoát nước, thế nhưng không hiểu thi công theo quy trình nhưng lại để bụi bay mịt mù gây khó khăn cho người tham gia giao thông và có nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông”
 
Từ giữa năm 2016 đến nay, theo dự án phát triển thành phố loại 2, thì hệ thống cống tiêu thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa trên phạm vi toàn TP. Buôn Ma Thuột được lần lượt đầu tư triển khai lắp đặt, cải tạo nâng cấp. Trong đó, công ty TNHH xây dựng và cầu đường Hoàng Nam đã trúng gói thầu thi công 37,5 km đường ống nước thải sinh hoạt và 15km đường cống thoát nước mưa, trải dài đi qua 100 tuyến đường phố với tổng kinh phí đầu tư 5 triệu Euro.
 
Đây là những công trình, dự án lớn, có nhiều ý nghĩa của tỉnh Đắk Lắk để góp phần phát triển, làm thay đổi bộ mặt, vệ sinh môi trường đô thị cho TP. Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên có 1 điều là thời gian qua, trong quá trình thi công, nhà thầu đã không thực hiện đúng các điều khoản yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường khiến cho người dân đi lại hoặc ở 2 bên đường bức xúc ở một số tuyến đường thi công.
 
Người dân sống ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, người ta làm kiểu gì đó, làm thì không làm, cứ bươi ra rồi để dở rồi lại làm cái đường khác, nó dơ dáy, bụi bặm, đi lại giao thông khó khăn. Theo suy nghĩ của mình thì ví dụ muốn làm cái đường nào thì xong đường đó đi rồi làm tiếp chứ thế này dân mệt lắm.
 
Để tìm hiểu thêm về quy trình của việc thi công dự án này, chúng tôi đã làm việc với Công ty TNHH xây dựng cầu đường Hoàng Nam. Đại diện lãnh đạo đơn vị này cũng đã thừa nhận do triển khai thi công dàn trải cùng lúc quá nhiều công trình, nhiều tuyến đường nên dẫn đến những sai sót không đảm bảo đúng yêu cầu về an toàn vệ sinh môi trường.
 
Ông Trần Đình Thảo, Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng cầu đường Hoàng Nam cho biết: “Tất nhiên trong hợp đồng phải có ràng buộc về vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Chúng tôi thi công trong thành phố phải đảm bảo và thi công theo hình thức cuốn chiếu và lấp ngay trong ngày và phải tưới nước để không bụi. Và do chúng tôi thi công nhiều công trình cùng một lúc nên không thể tránh khỏi sai sót”
 
Như vậy trong hợp đồng thực hiện các công trình của dự án này có quy định cụ thể việc về phải đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường. Nhưng thực tế thì rất nhiều nơi đã và đang để diễn ra những cảnh tượng như thế này.
 
Người dân chỉ biết tiếp tục đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của đơn vị thi công , Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng ở đâu? Khi mà tình trạng ô nhiễm từ các công trình giao thông liên tiếp tái diễn và chưa có hồi kết./.
Thăm dò khán giả