Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ cân nhắc ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh mới

(ANTV) - Nước Mỹ đang chứng kiến cuộc chiến pháp lý gay gắt và sự chia rẽ sâu sắc giữa chính quyền Washington và hệ thống tư pháp tại các bang, sau khi thẩm phán liên bang Mỹ James Robart  ở thành phố Seattle, bang Washington, ra phán quyết yêu cầu hoãn thi hành các điều khoản chính của sắc lệnh cấm nhập cảnh. Tổng thống Mỹ Donad Trump ngày 10/2, cho biết ông đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh cấm nhập cảnh mới, thay thế sắc lệnh cũ bị đình chỉ trước đó.

Tổng thống Trump cho biết, ông còn rất nhiều lựa chọn khác, bao gồm việc ký một sắc lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn mới. Tuy nhiên, bất cứ động thái nào cũng sẽ phải đợi sang tuần tới:  "Chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này. Chúng ta còn rất nhiều lựa chọn, trong đó có việc ban hành một sắc lệnh mới vào đầu tuần tới"

Theo quy định của luật pháp Mỹ, tòa án cấp bang không thể bãi bỏ sắc lệnh của Tổng thống Trump mà chỉ có quyền ra phán quyết tạm ngừng sắc lệnh hành pháp, chỉ có Tòa án Tối cao Mỹ mới được phép bãi bỏ sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump. Tuy nhiên, quá trình khởi kiện lên Tòa án Tối cao có thể mất tới cả năm và trong thời gian đó, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn có thể thay đổi hệ thống nhập cư của Mỹ.

Trước đó, ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cư với người đến từ 7 quốc gia Hồi giáo trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và vô thời hạn với người tị nạn Syria

. Ngày 3/2, thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle, Washington ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh trên phạm vi cả nước, giúp người dân 7 quốc gia Hồi giáo có thể nhập cảnh bình thường. Chính quyền Washington đã đệ đơn lên tòa phúc thẩm, đề nghị hoãn thi hành phán quyết của thẩm phán Robart. Ngày 9/2, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống. Mặc dù gặp hai thất bại liên tiếp ở cấp tòa án liên bang, ông Trump khẳng định luật pháp đứng về phía mình.

BT
Thăm dò khán giả