Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 20:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 26/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng lực ứng phó diễn biến khó lường của bão mạnh Noru

(ANTV) - Cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022). Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27/9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Trị đến Bình Thuận, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

- Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ sau bão, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ, ban hành Lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn; khẩn trương rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú; rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm

- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với địa phương chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, tàu thuyền, hoạt động thủy sản, hệ thống điện

- Bộ Giao thông vận tải phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho tàu thuyền vận tải

- Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt

- Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các đơn vị đóng trên địa bàn rà soát phương án, chủ động triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, sẵn sàng sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Giao Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức trực ban, nắm chắc tình hình, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, địa phương triển khai công tác ứng phó cụ thể sát với diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.

Người dân tại miền Trung hối hả phòng, chống bão Noru

Để chủ động ứng phó với bão Noru, các địa phương miền Trung khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống bão, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Dự báo Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, các tỉnh từ Quảng Bình tới Bình Thuận đã rà soát, sẵn sàng sơ tán 868.230 dân. Trong đó các địa phương dự kiến bão đổ bộ, hoặc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi sẵn sàng sơ tán hơn 93.000 hộ với 368.000 dân.

Trước diễn biến khó lường của Noru, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo tiền phương, đặt trụ sở tại tâm bão có thể là Đà Nẵng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia 8 địa phương ở vùng trực tiếp ảnh hưởng của bão thành hai cấp độ. Bốn địa phương ở cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 (cao nhất cấp 5 - thảm họa) gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Bốn địa phương rủi ro thiên tai cấp 3 gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên và Khánh Hòa.

Ngay trong chiều 25/9, ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung đã bỏ dở chuyến biển, nhiều nơi tổ chức đưa tàu lên bờ, chằng chống nhà cửa. Trong khi đó một số địa phương đã ra lệnh cấm tàu thuyền ra khơi từ 6 giờ sáng 26.9 để đảm bảo an toàn và ứng phó với bão Noru sắp đổ bộ vào đất liền.

Với trách nhiệm của mình, lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở chủ tàu thuyền khẩn trương tránh trú bão, đưa tàu vào nơi an toàn.

Dự kiến, trong sáng 26/9 sẽ kêu gọi và hướng dẫn toàn bộ tàu cá của các tỉnh ven biển miền Trung đang ở trong khu vực nguy hiểm di chuyển về các vùng biển phía Nam tránh trú bão.

BT
Thăm dò khán giả