Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 4, 03/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019: Ý nghĩa thiết thực với người dân

(ANTV) -  Vào lúc 0h00 ngày 1/4/2019, cuộc tổng điều tra về dân số và nhà ở với quy mô toàn quốc đã chính thức bắt đầu.

 

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2,2 triệu hộ dân với dân số 7,9 triệu người thuộc diện điều tra. Mặc dù khối lượng công việc rất lớn nhưng TP Hà Nội quyết tâm thực hiện điều tra 100% bằng phiếu điện tử và phiếu trực tuyến trên internet.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có nhiều điểm mới so với trước đây, bao gồm việc áp dụng công nghệ thông tin ở tất cả các công đoạn. Hộ dân cư có thể tự cung cấp thông tin về dân số và nhà ở thông qua phiếu điều tra trực tuyến hoặc trả lời trực tiếp điều tra viên. Ngoài việc sử dụng phiếu giấy in sẵn, tổng điều tra lần này áp dụng thêm hai hình thức mới là điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động và điều tra bằng phiếu trực tuyến sử dụng internet.    

Bên cạnh thông tin cơ bản, tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ 2019 sẽ thu thập thông tin chuyên sâu về dân số, nhân khẩu học, nhà ở thông qua điều tra mẫu nhằm đảm bảo tính đại diện của các chỉ tiêu đến cấp huyện, tiết kiệm chi phí điều tra. Một số thông tin phục vụ đánh giá thực hiện các chỉ tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng được lồng ghép để thu thập.  Cuộc tổng điều tra lần này được kỳ vọng sẽ là căn cứ để cập nhật đầy đủ thông tin, làm căn cứ để tiến tới không thực hiện tổng điều tra vào năm 2029.

Tổng điều tra dân số và nhà ở vừa là hoạt động mang tính vĩ mô lại vừa liên quan đến lợi ích của từng người dân. Bởi thông qua tổng điều tra dân số, nhà ở, cơ quan quản lý hoạch định chính sách phát triển dân số nói chung và xây dựng những chính sách cụ thể tác động đến từng người dân. Tổng điều tra dân số kéo dài trong 25 ngày, kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7/2019 và kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý 2/2020; tổng kinh phí khoảng 1.100 tỷ đồng./.

BT
Thăm dò khán giả