Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 02:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tối nay, tâm bão sẽ vào các tỉnh ven biển Bắc Bộ, Hà Nội có mưa rất to

(ANTV) - Theo TTDBKTTVT.Ư, dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Như vậy từ chiều tối nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp khu vực từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa.

Do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8.

Hồi 14 giờ ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ vĩ Bắc; 107,4 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Ninh Bình 100km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 10-12.

Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Như vậy từ chiều tối nay, vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp khu vực từ Nam Quảng Ninh đến Bắc Thanh Hóa.

Dự báo trong 6-12 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 01 giờ ngày 28/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 105,9 độ Kinh Đông, trên khu vực trung tâm đồng bằng bắc bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của bão sau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vùng biển vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-12. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh thuộc Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Hà Nội có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và từ tối nay đến hết đêm 28/7 có mưa rất to, lượng mưa khoảng 100-200mm.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 28/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành vùng áp thấp, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cả đợt do bão số 1 gây ra phổ biến 100-200mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng các tỉnh thuộc Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Việt Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

 
Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 1, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định và Hải Phòng đã chuẩn bị sẵn sàng phương án hiệp đồng phòng chống bão đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 11 giờ ngày 27/7 cho đến khi bão tan. 
Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương, đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm.
 
Các xã, thị trấn ven biển theo dõi, kiểm đếm và thông báo cho nhân dân chằng buộc tàu thuyền cẩn thận không để trôi dạt; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.
 
Đặc biệt, yêu cầu tất cả tàu, thuyền, người lao động tại các chòi canh ngao, vùng nuôi trồng thủy hải sản bên ngoài đê biển vào bờ trước 10 giờ ngày hôm nay 27/7; Các địa phương tích cực tiêu rút nước đệm chống úng để bảo vệ trên 76.700 ha lúa mùa mới cấy; có giải pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, nhà cửa, đê điều; tổ chức trực ban 24/24 và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu. 
 
Tại  Hải Phòng, Công tác kêu gọi tàu thuyền, sắp xếp nơi neo đậu tránh trú bão đã được thành phố khẩn trương thực hiện.
 
Đến 17 giờ ngày 26/7, thành phố tiến hành kiểm đếm, thông báo tới hơn 2.500 phương tiện tàu thuyền với gần 8.000 lao động, trong đó hơn 1.100 phương tiện đang hoạt động trên biển, gần 200 tàu thuyền đang hoạt động ở khơi xa; gần 500 lồng bè với gần 1.300 lao động; 175 chòi với 179 lao động biết bị trí, hướng di chuyển của cơn bão số 1 để chủ động phòng tránh. 
 

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tăng cường 100% quân số ứng trực phòng chống bão số 1

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh về chủ động trong việc đảm bảo ATGT cho người và phương tiện lưu thông khi cơn bão số 1 đổ bộ vào đất liền, phòng đã yêu cầu trực 100% cán bộ, chiến sĩ.

Lực lượng CSGT lên phương án đảm bảo ATGT cho các phương tiện khi đi qua khu vực AN Lạc Viên (TP Cẩm Phả) trong đợt mưa lớn năm 2015
Lực lượng CSGT lên phương án đảm bảo ATGT cho các phương tiện khi đi qua khu vực An Lạc Viên (TP Cẩm Phả) trong đợt mưa lớn năm 2015.

Theo đó, lực lượng CSGT sẽ trực tiếp ứng trực tại các điểm, nút giao thông thường xảy ra ùn tắc như: Loong Toòng, Đài hóa thân An Lạc Viên, Km 6 Quang Hanh (Cẩm Phả)…, đồng thời phối hợp với Đội CSGT các địa phương để đảm bảo ATGT ở những khu vực trọng yếu.

- Tại khu khách sạn đảo Rều hiện đang có hơn 100 em học sinh tham gia trại hè, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo TP Hạ Long thông báo cho đơn vị khách sạn, bố trí chỗ ở cho các em, không để tàu vận chuyển các em từ đảo về đất liền khi khu vực này đang có giông lốc.

- Đến 10h00’, sáng nay vùng biển đảo Cô Tô có gió cấp 6, giật cấp 8, biển động.  Đồn Biên phòng Cô Tô đã tổ chức bắn pháo hiệu 3 lượt để ngư dân chủ động đưa phương tiện vào bờ. Đồng thời sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi có tình huống, diễn biến của bão. Đến nay 100% tàu, thuyền, bè, mảng đánh bắt, khai thác trên vùng biển Cô Tô đã nhận được thông tin vào nơi tránh trú an toàn.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

CẢNH BÁO LŨ, LŨ QUÉT VÀ SẠT LỞ ĐẤT Ở VÙNG NÚI PHÍA BẮC


Theo TTDBKTTVT.Ư, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1, khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa vừa đến mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn từ 19 giờ ngày 26/7 đến 7 giờ ngày 27/7 như: Đào Viên (Tuyên Quang) 65 mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 50 mm.
 
Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét.
 
Đặc biệt, trong đợt lũ này mực nước thượng lưu sông Thao và sông Hoàng Long có khả năng lên mức báo động 1, các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 2.

Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại tất cả các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang. Ngập úng tại vùng trũng và các đô thị có nguy cơ cao xảy ra, đặc biệt tại các tỉnh: Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
 
 
BT
Thăm dò khán giả