Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 12/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ Covid cộng đồng - cánh tay nối dài chống dịch

(ANTV) - Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng đến từ các thôn, bản, tổ dân phố của các tỉnh, thành luôn tiên phong phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp người dân đi, đến tại các tỉnh, thành phố khác trở về địa bàn, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch.

 

Mỗi thành viên trong Tổ covid cộng đồng là một tuyên truyền viên tích cực thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng góp phần không nhỏ cho việc đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân, giúp người dân an tâm kinh doanh, sản xuất phát triển kinh tế.

Từ địa bàn được đánh giá là khu vực nguy cơ cao về dịch Covid 19, giờ đây, Thành phố Thủ Đức đã có hàng trăm khu phố, tổ dân phố, con hẻm và chung cư với hơn 65.000 hộ, 205.000 nhân khẩu được đánh giá là vùng an toàn với dịch. Để làm được điều này là sự hỗ trợ của hàng ngàn tình nguyện viên gồm nhiều lực lượng cùng tham gia mô hình “khu phố an toàn không còn covid”.

Một trong những khu phố an toàn, không còn covid điển hình tại phường Trường thọ Tp. Thủ Đức. Tại đây, mỗi ngày, tổ dân phố tự quản sẽ phối hợp cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội cựu chiến binh trực canh gác chốt từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày để kiểm soát người ra vào, không cho người lạ mặt và người giao hàng vào khu dân cư.

Trụ sở Ủy ban phường từ lúc nào đã trở thành kho hàng để lưu trữ lương thực thực phẩm hỗ trợ cho người dân trên địa bàn. Mỗi sáng, nơi đây sẽ là điểm tập kết để chính quyền địa phương sắp xếp chuyển lương thực đến để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, đặc biệt là người dân trong khu vực vùng an toàn. Đây là nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm giữ vững vùng an toàn, kiểm soát sự lây lan của dịch, tiến tới thực hiện xanh hóa bản đồ Covid-19 trên địa bàn.

“Khu phố tổ dân phố an toàn, không còn Covid” là sáng kiến của Công an Thành phố Thủ Đức nhằm giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Lực lượng Công an TP. Thủ Đức chỉ đạo Công an 34 phường nhanh chóng tham mưu UBND Phường khẩn trương thiết lập các Vùng an toàn tại tất cả các hẻm, tổ dân phố, khu phố, khu vực, chung cư hoặc ngay cả đối với các cơ sở tôn giáo nếu đảm bảo đủ điều kiện không có ca F0 liên tục trong vòng 07 ngày trở lên.

 

Để giữ vững vùng an toàn, công an Thành phố Thủ Đức tham mưu cho UBND Thành phố Thủ Đức triển khai chích vaccine tại khu phố có vùng an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào. Theo đánh giá, đây là mô hình phù hợp tình hình thực tế hiện nay để chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng nòng cốt là cán bộ tổ dân phố, đảng viên, hưu trí... trong giữ gìn an toàn cho khu vực.

Đến nay, trên địa bàn Thành phố Thủ Đức đã có 10 Khu phố, 90 Tổ dân phố, 387 Hẻm, 43 Chung cư, 55 Khu dân cư, 44 Đường, 05 Nhà trọ, 01 Khu vực, 02 Cơ sở tôn giáo, 01 Kí túc xá, 01 Công ty với hơn 65.000 hộ - hơn 205.000 nhân khẩu đã được thiết lập Vùng an toàn. Đây là nỗ lực của gần 1.700 tình nguyện viên gồm nhiều lực lượng như: Trưởng, Phó Tổ dân phố, dân quân, lực lượng nồng cốt ở cơ sở, người dân v.v. tham gia trực tại các chốt tự bảo vệ.

BT
Thăm dò khán giả