Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:41, Thứ 3, 19/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng xe tải né trạm thu phí trên quốc lộ 5

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Hưng Yên đang xảy ra tình trạng, nhiều phương tiện có trọng tải, kích thước lớn đang chọn các tuyến đường tỉnh lộ để tránh nộp phí khi đi qua trạm thu phí trên quốc lộ 5.

Một số tuyến đường tỉnh lộ vì vậy đang xuống cấp trầm trọng, người dân sống ven các tuyến đường này gặp không ít khó khăn khi có nhu cầu đi lại và phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông.

Tuyến đường 206 chạy qua khu công nghiệp phố Nối, thuộc địa bàn huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên. Mặc dù đã có biển cảnh báo đường xấu, biển cấm các loại xe tải có chiều dài vượt qúa 12m. Nhưng mỗi ngày vẫn có hàng ngàn lượt xe tải nối đuôi nhau vòng qua tuyến đường này để tránh trạm thu phí số 1 trên quốc lộ 5.

Nhiều tài xế cho biết, từ ngày 1/12/2015, mức phí qua trạm thu quốc lộ 5 tăng gấp 2-3 lần nên nhiều người đã chọn lưu thông vào các tuyến đường nhánh, đường liên huyện để tiết kiệm chi phí.

Tình trạng xe tải trốn trạm thu phí không chỉ khiến nhà nước thất thu một khoản thuế, phí không hề nhỏ mà còn khiến nhiều tuyến tỉnh lộ bị xuống cấp trầm trọng. Đời sống người dân trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nặng do thường xuyên diễn ra cảnh ùn tắc cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Với mức phí tăng cao, mỗi ngày có hàng ngàn phương tiện vòng qua các tuyến tỉnh lộ, huyện lộ thuộc huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên để tránh trạm thu phí. Tuy nhiên đây không phải là những hành vi vi phạm pháp luật. Bởi hiện nay nhiều tuyến đường tỉnh lộ nối với quốc lộ 5 từ trước tới nay không cấm xe tải và tỉnh cũng không có cơ sở nào để cấm lưu thông, chỉ thực hiện kiểm soát xe quá tải, quá khổ. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn thì những tuyến đường tỉnh lộ đang đứng trước nguy cơ bị phá nát.

Hiện, không chỉ tại Hưng Yên mà ở nhiều tỉnh, thành khác, tình trạng xe có trọng tải, kích cỡ lớn chọn các cung đường nhỏ, hẹp để tránh trạm thu phí đang là thực tế xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng như chính quyền các địa phương vẫn đang loay hoay chưa tìm ra giải pháp để hạn chế tình trạng này./.

 

BT
Thăm dò khán giả