Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Thứ 3, 21/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng vi phạm giao thông, tụ tập đông người khi nới lỏng giãn cách

(ANTV) - Hà Nội những ngày vừa qua đã áp dụng nhiều biện pháp để dần nới lỏng giãn cách, một số loại hình kinh doanh thiết yếu đã được phép hoạt động quay trở lại. Lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên đường đã gia tăng đáng kể. Trên thực tế, không ít người dân đã vi phạm luật giao thông khi điều khiển phương tiện. Đặc biệt, xuất hiện tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng, các điểm như cầu Long Biên, Hồ Tây trở thành điểm hóng mát của nhiều người, hành động này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhằm đảm bảo ANTT, ATGT trong thời điểm hiện tại. Các tổ công tác 141 Công an Tp được triển khai nhiều địa điểm khác nhau nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Phát hiện thấy tổ công tác làm nhiệm vụ, nhiều người đã quay đầu xe bỏ chạy như thế này.

Dù Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, tuy nhiên, vẫn khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi thực hiện công việc và khi thực sự cần thiết. Thế nhưng, nhiều người vẫn bất chấp vô tư vi phạm công tác phòng chống dịch. Khu vực cầu Long Biên đã xuất hiện tình trạng người dân tụ tập, vui chơi, thậm chí, có những người không đeo khẩu trang. Hồ Tây, là địa điểm thu hút giới trẻ, ngay sau khi được nới lỏng giãn cách nhiều bạn trẻ đã tranh thủ ra khu vực này để làm việc riêng tư.

Dù đã nới lỏng giãn cách, thế nhưng thời điểm này Hà Nội vẫn chưa thực sự trở thành vùng xanh…Do vậy, nếu người dân có tâm lý chủ quan, lơ là rất có thể không giữ được những thành quả đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua.

Tối ngày 20/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị 21, điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, từ 6h ngày 21/9, UBND Hà Nội quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 15 của Thủ tướng và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế cho đến khi hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng và có thông báo mới của thành phố.

Cụ thể, hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cơ quan Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu, các biện pháp phòng chống dịch); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; Cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

TP cho phép hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội; cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe.

Cơ sở kinh doanh điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng, hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Cơ quan, công sở, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn (trừ cơ quan trung ương; lực lượng vũ trang, phòng chống dịch bệnh và cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế) bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng; tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự và một số loại hình dịch vụ khác không thuộc các nhóm được cho phép nêu trên tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Thăm dò khán giả