Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng vi phạm công trình thủy lợi tại Hải Dương

(ANTV) - Tình trạng lấn chiếm hành lang, công trình thủy lợi để làm nhà, lều quán, trên địa bàn huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này  đe dọa sự an toàn của các tuyến kênh, gây ách tắc và thu hẹp dòng chảy, ảnh hưởng đến năng lực phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trên tuyến kênh dẫn T1 và T2 của Trạm bơm Ứng Hoè, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương có tới hơn 130 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi. Trong đó, nhiều công trình mới xây dựng. Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện lập nhiều biên bản yêu cầu chính quyền địa phương xử lý và yêu cầu chủ hộ tháo dỡ, nhưng địa phương không xử lý kiên quyết và chủ hộ cũng không chấp hành. 

Ông Vũ Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Ứng Hoè, huyện Ninh Giang, Hải Dương cho hay, khi phát hiện vụ việc, địa phương cũng phối hợp các đơn vị lập biên bản, yêu cầu dừng. Tuy nhiên trong việc cưỡng chế, giải toả vượt thẩm quyền địa phương theo quy định của pháp luật. Nhiều lúc trách nhiệm của địa phương bất lực, việc này phải làm đồng bộ từ trên xuống, giải quyết từng bước một thì sẽ giải toả được.
         
Sự buông lỏng quản lý và việc xử lý thiếu kiên quyết đối với các công trình vi phạm ở xã Ứng Hòe đã qua nhiều thời kỳ cán bộ lãnh địa phương. Đó là lý do dẫn đến tình trạng, vi phạm cũ chưa được xử lý thì đã lại phát sinh nhiều vi phạm mới. Khi Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện Ninh Giang lập biên bản, yêu cầu giải tỏa, không ít trường hợp đưa ra yêu sách, nếu tháo dỡ thì tất cả các hộ vi phạm phải thực hiện đồng loạt. Điều này khiến chính quyền các cấp lúng túng trong việc đưa ra phương án xử lý vi phạm.
 
Không chỉ xã Ứng Hòe, một số địa phương khác trên địa bàn huyện cũng xảy ra tình trạng này. Hiện nay toàn huyện Ninh Giang đã có tới hơn 600 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi và số trường hợp được xử lý dứt điểm lại rất ít. Ông Đỗ Văn Tốt - Phó giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi huyện Ninh Giang khẳng định, xí nghiệp cũng đã phát hiện và phối hợp với chính quyền địa phương, lập biên bản, yêu cầu các hộ dân dừng ngay hành vi, vi phạm. Đồng thời kiến nghị địa phương kiên quyết xử lý theo luật thuỷ lợi, theo quy định của Nhà nước. Việc xử lý các xã tại địa bàn Ninh Giang còn chậm, phụ thuộc vào ý kiến chỉ đạo của cấp trên.
 
Theo Nghị định 139 năm 2013 của Chính phủ, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống lụt bão thuộc chính quyền địa phương nơi xảy ra vi phạm. Tuy nhiên, do một số địa phương thiếu trách nhiệm, nên kết quả xử lý đạt thấp. Các địa phương cần vào cuộc xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh.  
BT
Thăm dò khán giả