Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 09:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng thất thoát khoáng sản ở Bắc Cạn

(ANTV) - Tài nguyên khoáng sản dồi dào nhưng lợi ích mang lại chưa tương xứng, tình trạng thất thoát tài nguyên, khai thác trái phép vẫn diễn ra. Những năm qua, dù Bắc Cạn đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển lĩnh vực này, tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều bất cập.

Tại khu chế biến khoáng sản ở xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn sau nhiều năm khai thác và chế biến, đến nay, những gì còn lại là những hố nham nhở.

Tuy nhiên, cũng như một số mỏ khoáng sản khác ở huyện Ngân Sơn, khi khoáng sản đã cạn thì doanh nghiệp khai thác vẫn còn nợ thuế. Tình trạng nợ thuế, phí trong lĩnh vực khoáng sản ở Ngân Sơn đã diễn ra rất nhiều năm, hiện số tiền nợ thuế lớn của các doanh hoạt động trong lĩnh vực này ảnh hưởng rất lớn đến thu ngân sách của huyện và cả trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, tại huyện Chợ Đồn dư luận cũng nóng lên do tình trạng sụt lún diễn ra ở nhiều nơi. Tại xã Ngọc Phái và thị trấn Bằng Lũng, người dân lo lắng khi tình trạng sụt lún diễn ra với tần suất ngày càng dày đặc hơn. Sụt lún xuất hiện ở ao nuôi cá, ruộng trồng lúa và giữa lòng suối.

Một trong những nguyên nhân được các cơ quan chức năng đưa ra là do hoạt động bơm hút nước ngầm, trong đó có cả hoạt động bơm hút nước để khai thác khoáng sản. Có thể nói, cùng với lợi ích mang lại từ hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, vấn đề môi trường cũng đặt ra yêu cầu bức thiết cần giải quyết.

Khu chế biến khoáng sản ở xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn


Theo thống kê, giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016, toàn tỉnh đã được cấp 72 giấy phép hoạt động khoáng sản. Số liệu các cơ quan chức năng cung cấp cho thấy, trong 5 năm gần đây, khối lượng khoáng sản vận chuyển trên địa bàn tỉnh là hơn 820.000 tấn. Tuy nhiên, trong số này có tới hơn 610.000 tấn quặng thô được vận chuyển ra ngoài tỉnh. Khi Bắc Cạn đã có chủ trương chế biến sâu, trong nhiều năm do giá bán nhiều loại khoáng sản trên thị trường giảm nên doanh nghiệp không mặn mà ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Do đó, tình trạng bán khoáng sản thô vẫn diễn ra.

Trong khi nhiều mỏ tạm dừng hoạt động, thì nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu có sử dụng hóa chất để hóa nghiệm gây ảnh hưởng đến môi trường. Với thực tế giàu tài nguyên nhưng lợi ích mang lại còn chưa tương xứng và hệ lụy do khai thác, chế biến khoáng sản gây ra trong thời gian qua cũng đặt ra yêu cầu bức thiết đối với Bắc Cạn là cần có chiến lược và định hướng phát triển phù hợp hơn trong thời gian tới.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả