Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng tai nạn giao thông liên quan xe càng ở Tây Nguyên

(ANTV) - Những năm qua, tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ (xe càng) luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Bài toán giảm thiểu tai nạn liên quan đến loại xe này trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung là việc khó và chưa có lời giải. Việc lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã và đang triển khai chương trình đến tận nhà, tận khu dân cư tuyên truyền, phát tờ rơi và tổ chức cho các chủ phương tiện xe máy kéo nhỏ ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ cũng như dán decal phản quang nhận diện đối với loại xe này đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu các vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ, nhất là vào ban đêm hoặc cao điểm mùa thu hoạch cà phê.

Xe máy kéo nhỏ (xe càng) là một trong những phương tiện giao thông mang tính đặc thù đối với bà con nông dân vùng Tây Nguyên. Loại xe này như một phương tiện “chuyên dụng” để vận chuyển phân bón, nông sản, phục vụ sản xuất của người dân nơi đây.

Tuy nhiên, loại phương tiện xe máy kéo nhỏ cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không bảo đảm vì hầu hết các xe đều không có đèn chiếu sáng, hoặc đèn mờ, không có tín hiệu nhận biết từ xa. Đã có khá nhiều vụ tai nạn thương tâm và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 5 do xe máy kéo nhỏ gây ra, làm chết 01 người và bị thương 04 người, tập trung chủ yếu ở huyện Đắk Mil.

Trước tình hình trên, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố và chính quyền cơ sở chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, dán decal phản quang bảo đảm an toàn giao thông đối với xe loại xe này.

Việc đến tận nhà tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, cách xử lý các tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông cũng như thông tin thêm về nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông, đồng thời tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định khi điều khiển loại phương tiện này của lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với công an cơ sở  đã từng bước được người dân giá cao.

Từ hiệu quả bước đầu trong việc triển khai dán decal phản quang bảo đảm an toàn giao thông đối với xe công nông ở huyện Đắk Mil, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục triển khai, nhân rộng cách làm này này để góp phần phòng ngừa và giảm thiểu tai nạn giao thông trên toàn địa bàn toàn tỉnh.

Thăm dò khán giả