Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 16:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 6, 17/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng quá tải, áp lực chống dịch của y tế cơ sở

(ANTV) - Y tế cơ sở được xem là một trong hai “mũi giáp công” chống dịch, là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Ngay từ có quyết định của thành phố Hà Nội về việc thành lập trạm y tế lưu động tại các xã, phường để sẵn sàng đáp ứng khi số ca F0 tăng cao. Đến nay, đội ngũ y tế cơ sở tại các trạm y tế đang phát huy hiệu quả vai trò chăm sóc, hỗ trợ điều trị người bệnh nền và người nhiễm covid19, giảm quá tải cho y tế tuyến trên. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực vẫn đang là vấn đề cấp thiết tại các trạm y tế, khi mà số  lượng F0 liên tục gia tăng. 

Trạm y tế lưu động xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Ngay từ cuối tháng 10, khi có ca f0 đầu tiên, trạm đã được tăng cường thêm bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, vừa quản lý, chăm sóc các trường hợp người già yếu mắc bệnh nền, vừa lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn cho các f1, f0 cách ly điều trị tại nhà, các y bác sĩ ở đây vẫn phải kiêm nhiệm nhiều công việc do thiếu nhân lực y tế.

Hiện nay trên địa bàn huyện Mê Linh bình quân có từ 15 đến 20 ca F0, các biện pháp truy vết, cách ly, khoanh vùng vẫn được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của thành phố. Bên cạnh đó, huyện đã sẵn sàng cơ sở vật chất để ứng phó với kịch bản có hàng nghìn ca mắc.

Hiện, UBND huyện Mê Linh đã thành lập 3 tổ, một tổ thành lập tổ tuyển dụng nhân lực bổ sung, thứ 2 là tổ liên lạc ở cấp huyện cấp xã, không để dứt gãy liên lạc giữa các lực lượng chống dịch và tổ thông tin liên lạc độc lập do ban chỉ đạo điều hành nhằm xử lý kịp thời các tình huống xảy ra do dịch covid19.

Tình trạng quá tải, áp lực công việc của y tế tuyến cơ sở đã diễn ra ở nhiều tỉnh thành phố. Vì vậy, việc ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở là vấn đề cần được Bộ Y tế cũng như các ban ngành ưu tiên, có như vậy mới đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 “trường kỳ” trong tình hình hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả