Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng người test nhanh dương tính tự đến bệnh viện điều trị

(ANTV) - Hà Nội phân các tầng điều trị F0 với tầng một là tuyến y tế cơ sở, trạm y tế lưu động và tại nhà; tầng 2 gồm 19 bệnh viện đa khoa cấp huyện, do thành phố phụ trách; tầng 3 là các bệnh viện tuyến thành phố, hạng I và tuyến Trung ương. Hiện, đại đa số bệnh nhân COVID-19 ở TP Hà Nội không triệu chứng, triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, những ngày gần đây đã xảy ra tình trạng người dân tự test nhanh dương tính, tự di chuyển tới cơ sở điều trị tầng 2-3, thay vì thông báo với chính quyền địa phương.

Thành phố xây dựng kịch bản ứng phó 10.000, 40.000 và 100.000 ca nhiễm, đồng thời đã có hướng dẫn cho F0 thể nhẹ và không triệu chứng điều trị tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện.

Vì vậy, theo các chuyên gia, hiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và sẽ kéo dài, bên cạnh việc đẩy mạnh tăng tỷ lệ bao phủ vaccine, ý thức phòng dịch của người dân đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm covid19, ngay từ ngoài cổng đã có đường phân luồng riêng cho bệnh nhân có biểu hiện ho sốt. Sau khi khai báo y tế, làm test nhanh, nếu âm tính sẽ vào khu vực khám ho sốt thông thường. Nếu dương tính, người bệnh sẽ được di chuyển vào phòng khám có yếu tố dịch tễ và chờ xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, những ngày gần đẩy xảy ra tình trạng người dân tự test nhanh dương tính và đến thẳng bệnh viện dẫn tới nhiều nguy cơ lây nhiễm covid19.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hường - Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Thanh Nhàn, việc tự ý đi đến bệnh viện điều trị covid có thể làm dịch bệnh lây lan rộng.

Trong khi, hàng ngày, số ca mắc vẫn gia tăng, người dân cần chấp hành khai báo y tế cũng như sự kiểm soát sát sao của chính quyền cơ sở.

Theo các bác sĩ, người dân khi có biểu hiện ho sốt, test nhanh dương tính cần phải khai báo với trung tâm y tế xã phường đến lấy mẫu, cần liên hệ chặt chẽ với y tế phường xem có triệu chứng gì, có chuyển nặng không, cán bộ y tế cơ sở sẽ phần tầng để chuyển bệnh nhân đến các đơn vị thu dung, tránh gây quá tải cho bệnh viện.

BT
Thăm dò khán giả