Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 5, 06/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng lấn làn, vượt ẩu trên đường dẫn hầm Hải Vân

(ANTV) -Lấn làn, vượt ẩu khi tham gia giao thông là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trên thực tế, việc chấp hành các quy định làn đường, phần đường với các loại xe cơ giới đường bộ của người tham gia giao thông chưa nghiêm và còn thiếu ý thức, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

 

Đường dẫn phía Nam, hầm Hải Vân, rất nhiều trường hợp lấn làn, vượt xe trái quy định trên tuyến. Trong khi đó, hơn 3km đường dẫn có hàng loạt biển cấm quay đầu, cấm vượt, biển chỉ dẫn hạn chế tốc độ. Ngoài ra, tuyến đường cũng được kẻ vạch liền màu vàng, quy định các phương tiện không được quay đầu, lấn làn. Tuy nhiên, các tài xế phớt lờ các biển báo, vạch kẻ đường khiến tình trạng vi phạm rất diễn ra phổ biến. Nguy cơ mất ATGT có thể thấy rõ.
 
Là trục đường chính thuộc quốc lộ 1A Bắc – Nam  cho nên với lượng phương tiện lưu thông rất lớn cho nên những trường hợp lấn làn, vượt ẩu càng làm phức tạp tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến. Đường hẹp, khúc cua gấp.
 
Hơn thế, với tâm lý khi ra khỏi cửa hầm Hải Vân, mỗi lái xe đều cho xe chạy lấn làn, tốc độ cao với ý thức như này của mỗi người lái xe thì một vụ tai nạn giao thông liên hoàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 
Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng cho rằng, xác định đây là tuyến đường nguy hiểm cho nên chúng tôi tuần tra kiểm soát  xử lý vi phạm. Nguyên nhân là do ý thức lái xe chưa cao cho nên các tình trạng vượt, lần làn xảy ra phổ biến , nhất là đối tượng là xe khách, xe con.
 
Ông Lê Châu Thắng, Giám đốc xí nghiệp quản lý hầm đường bộ Hải Vân cho biết, đoạn đường 4km vào hầm là đường một chiều. Tuy nhiên,ý thức cac của lái xe chưa được tốt vì khi vào hầm bị hạn chế tốc độ do đó khi ra hầm thì các xe thường cố gắng phóng nhanh, vì một số xe đi chậm gây bức xúc , dẫn đến chậm đoàn.
 
Theo thống kê của phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm 2018 đến nay xảy ra hơn 30 vụ va chạm, tai nạn giao thông tại tuyến đường dẫn Nam Hải Vân. Trong đó, lấn làn, vượt ẩu chiếm 70%. Song, hệ thống hạ tầng giao thông vẫn còn bất cập, thiếu đồng bộ, dẫn đến tình trạng vi phạm này diễn ra khá phổ biến tại đây.
 
Với điều kiện, giai đoạn hiện nay thì ngoài việc đảm bảo mặt đường êm thuận thì chúng tôi đề xuất các cơ quan chức năng thứ nhất là tăng cường các biển báo cấm vượt, đường dốc, tăng cường TTKS để xử lý các vi phạm trên tuyến , ngoài ra công ty chủ đầu tư đèo cả, cũng đã có dự án lắp đặt camera giám sát để nhằm tăng ý thức tham gia giao thông của các loại phương tiện. Ông Thắng cho hay.
 
Có thể nói, những trường hợp lấn làn, vượt ẩu là hành vi rất nguy hiểm, có thể dẫn đến TNGT bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, do vi phạm một phần cũng xuất phát từ những nguyên nhân khách quan nên lực lượng CSGT chủ trương tăng cường nhắc nhở người điều khiển phương không lấn lần, vượt ẩu. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ xử lý nghiêm để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi vi phạm này.
Thăm dò khán giả