Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:12, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng lấn chiếm không gian chung tại các khu tập thể

(ANTV) - Đi một vòng quanh các khu chung cư, khu nhà tập thể ở Thủ đô, rất khó có thể tìm thấy một địa điểm vui chơi, không gian công cộng để người dân có thể thư giãn, tập luyện thể thao. Thực tế này đã tồn tại nhiều năm tại các khu tập thể, chung cư cũ song đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Hẳn chẳng ai còn xa lạ với những hình ảnh tại khu tập thể, chung cư trên địa bàn Thủ Đô, sân chơi trở thành hàng quán, bãi gửi xe. Hay thậm chí là cả những công trình thể dục thể thao công cộng cũng phải nhường chỗ cho bàn ghế nhựa. Hiện tượng này phổ biến đến nỗi ở bất cứ quận nội thành nào cũng xảy ra.

 

Trẻ em không có không gian chơi vì người dân chiếm dụng làm bãi gửi xe 

Bà Hoàng Thị Bích, Tập thể B1 Giảng Võ cho biết: "Phải dẹp bớt mấy cái hàng hóa này, mùi than rồi hàng hóa, nó gây ô nhiễm. Bác muốn là phải dẹp hết mấy cái hàng hóa đó để các bà có thể tập thể dục, có không khí cho trẻ, người già có chỗ tập thể dục cho thoải mái."

Đó là mong muốn chính đáng của rất nhiều người dân tại các khu tập thể này thế nhưng thực tế thì không bao giờ được như mong đợi. Cảnh tượng trên diễn ra ở hầu hết các khu chung cư hiện nay trong nội thành Hà Nội như Linh Đàm, Nam Trung Yên, khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thành Công, Giảng Võ. Dường như, cứ chỗ nào có một chút không gian, là chỗ đó được lấp đầy bằng những hoạt động kinh doanh tự phát. Không gian công cộng đành trở thành không gian riêng của các hộ dân tầng 1.

Không gian sân khu tập thể gần như bị lấn chiếm toàn bộ

Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Hà Nội cho biết: "Trong các khu chung cư cũ, người ở tầng 1 lấn chiếm ra diện tích không gian, các sân bãi thể thao hoặc các không gian xanh công cộng thì bị người ta lấn chiếm để kinh doanh nhỏ lẻ, thậm chí họ có thể biến thành những khu dịch vụ thương mại. Thì ở đây là do tồn tại trong việc quản lý các khu chung cư hay nói cách khác chúng ta phải đổi mới các mô hình ban quản lý các khu chung cư. Ban quan lý này phải có đại diện người dân ở nhưng dứt khoát phải có chính quyền địa phương và phải có một số nhà chuyên môn. Phải tăng được hiệu lực cho các ban quản lý chung cư thì chúng ta mới chống được tình trạng lấn chiếm không gian công cộng."

Rõ ràng, vấn đề quy hoạch, quản lý và sử dụng hợp lý hệ thống không gian công cộng đang ngày càng trở thành vấn đề bức xúc, đáng “báo động” không chỉ ở Thủ đô Hà  Nội mà còn ở hầu hết các trung tâm đô thị lớn khác như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội cũng như diện mạo của các đô thị. Các chuyên gia cho rằng, nếu tiếp tục dễ dãi trong việc quản lý các khu chung cư cũ, thì chẳng bao lâu nữa, diện mạo Thủ đô Hà Nội sẽ được gắn với hai từ “nhếch nhác”- cũng sẽ không oan chút nào.

 

BT
Thăm dò khán giả