Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam

(ANTV) - Hiện Việt Nam là một trong những nước mua bán kháng sinh dễ dàng nhất mà không cần đơn. Kháng thuốc kháng sinh đang là mối lo của các bác sỹ, chuyên gia y tế khi số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và đa kháng thuốc ngày càng gia tăng. Đồng thời, cảnh báo tác hại về sức khỏe và gánh nặng về y tế do kháng thuốc gây ra đang ngày càng trầm trọng.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện tại đang điều trị cho 3 bệnh nhân với các tình trạng bệnh cảnh khác nhau, nhưng đều nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc, các bác sĩ cho biết, các bệnh nhân này đều phải điều trị lâu dài với chi phí rất tốn kém.

Bác sĩ Trần Văn Giang - Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Việc điều trị bệnh nhân cũng đã đáp ứng hơn nhưng rõ ràng khâu điều trị cũng khá vất vả bởi vì tình hình bệnh nhân đa kháng nên chúng tôi phải lựa chọn những thuốc kháng sinh có phổ rất là rộng và theo đúng hướng dẫn của kháng sinh đồ, thậm chí là chúng tôi còn phải kết hợp thêm kháng sinh thì tình trạng viêm, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân mới có thể cải thiện được".

Tình trạng kháng thuốc cũng diễn ra tại nhiều bệnh viện trên cả nước, tỷ lệ bệnh nhân kháng thuốc, thậm chí đa kháng và siêu đa kháng thuốc cũng đang ở mức đáng báo động.

PGS.TS Bác sĩ Trần Minh Điển - Phó Giám đôc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Trong một nghiên cứu gần đây về nghiê cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện và chúng tôi có cấy phân thì trong đó chúng tôi đã gặp đến 30 % các em bé có cái vi khuẩn kháng thuốc khi đến nhập viện, đây cũng là tình trạng cảnh báo vì yếu tố môi trường, do ăn uống dư lượng kháng sinh, và các bố mẹ tự ý mua thuốc điều trị cho con".

Theo các bác sĩ, ngoài yếu tố môi trường, thực phẩm tồn dư kháng sinh và việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh thì còn có nguyên nhân là tình trạng nhiễm  khuẩn chéo tại bệnh viện, khiến tình trạng bệnh cảnh của bệnh nhân nặng thêm.

Là một trong 6 nước đầu tiên thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc. Nhưng để giảm bớt tình trạng có vi khuẩn kháng thuốc và sự lan truyền siêu vi khuẩn kháng thuốc ở trong bệnh viện thì Bộ Y tế cũng cần kiểm soát chặt vấn đề chống nhiễm khuẩn và chiến lược sử dụng kháng sinh hợp lý.

BT
Thăm dò khán giả