Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 4, 31/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng cháy nổ tại nhà ở kết hợp kinh doanh

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 1.927 vụ cháy, trong đó cháy tại các cơ sở, nhà dân vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh. 

 

Những lớp tập huấn, tuyên truyền các kỹ năng phòng cháy, xử lý sự cố và thoát nạn khi cháy xảy ra đang được lực lượng Cảnh sát PCCC tiến hành thường xuyên. Tổ chức vào ngày nghỉ, vào buổi tối đối với từng cụm dân cư, từng loại hình. Thế nhưng thực tế, số lượng người dân tham gia cũng không đáng kể. Cho thấy, ý thức xem nhẹ công tác PCCC vẫn rất phổ biến.

Thiếu tá Phan Tiến Thắng, Phó Đội trưởng Đội PCCC&CNCH, CAQ Bắc Từ  Liêm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng đã phối hợp cùng UBND các phường, gửi giấy mời tới từng hộ gia đình, từng cụm dân cư nhưng thực sự sự tham gia của người dân cũng không được như mong muốn. Ý thức chung là vẫn thờ ơ, chủ quan và không có sự quan tâm đúng mức tới công tác PCCC."

Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Phó Trưởng Công an quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết: "Qua công tác kiểm tra, tuyên truyền trên địa bàn, chúng tôi thấy tâm lý của nhiều người là vậy, chưa xảy ra thì chưa phải là việc của mình. Cho nên việc tuân thủ các quy định, đặc biệt là an toàn trong sử dụng điện rất hạn chế, nếu không muốn nói là chủ quan, lơ là."

Qua công tác rà soát trên địa bàn, Công an TP Hà Nội cho biết. Đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, một trong những mô hình tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nhất hiện nay là tại các nhà trọ, nhà cho thuê giá rẻ trong các khu dân cư với khoảng vài nghìn cơ sở.

Trong khi đó, loại hình này không thuộc danh mục các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC.Do đó, công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý các vi phạm vẫn chưa có các chế tài đủ mạnh. Công tác phòng ngừa chủ yếu trông chờ vào ý thức của chủ hộ cơ sở.

Ông Trần Trọng Quý, TP Hà Nội cho biết: "Hiện nay tôi đang có nhà trọ để cho sinh viên thuê, nói chung là công tác PC cũng đáng lo. Trước nay thì tôi cũng chưa tham gia những lớp tập huấn hay tuyên truyền gì, bây giờ mới tham gia, nhưng tôi nghĩ nó là cần thiết vì có nhiều kiến thức."

Anh Vũ Quang Bảo, TP Hà Nội cho biết: "Xung quanh mình, không phải ai cũng quan tâm đến công tác phòng ngừa, phòng cháy. Nhưng mình cũng qua các phương tiện truyền thông, giờ cũng hiểu rằng, công tác này, nó cũng là trách nhiệm của chính người dân, chủ hộ gia đình."

6 tháng đầu năm 2019, tình hình cháy nổ tiếp tục có diễn biến phức tạp. Tại Hà Nội, so với cùng kỳ năm trước, số vụ cháy giảm 130 vụ, thiệt hại về tài sản giảm khoảng 200 tỷ đồng, nhưng số người chết và bị thương do cháy lại tăng lên. Một số vụ cháy nhà kho, xưởng trong khu dân cư tuy không lớn nhưng lại gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người.

Theo lực lượng chức năng, trong số đó có nhiều vụ cháy hoàn toàn có thể được giảm thiểu thiệt hại, nếu ngay từ khi mới phát sinh, người dân có những kỹ năng xử lý hiệu quả lúc ban đầu. Và quan trọng nhất là kỹ năng thoát nạn để không xảy ra thương vong về người khi có cháy xảy ra.

 

Vào khoảng 9 giờ sáng 30/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại cơ sở kinh doanh mua bán lốp xe cũ, thuộc khu vực khóm Mỹ Thọ, phường Mỹ Quí, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Đám khói cao hàng chục mét, bao trùm cả một khu vực.

Ngay sau khi nhận tin báo cháy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ, Công an tỉnh An Giang đã điều động 07 xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường phối hợp cùng lực lượng chữa cháy tại chỗ tham gia dập lửa. Do vật liệu cháy toàn lốp xe bằng cao su nên đám cháy bùng phát rất nhanh, cột khói bốc cao hàng chục mét bao trùm cả khu vực, nên công tác chữa cháy gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các lực lượng, sau gần một giờ đồng hồ, đám cháy được khống chế và dập tắt kịp thời, không để cháy lan sang 02 căn nhà và một Công ty kề bên. Rất may không có thiệt hại về người. Được biết, cơ sở kinh doanh trên do bà Trần Thị Diệu, sinh năm 1976, làm chủ cơ sở, chuyên mua bán lốp xe cũ các loại. Bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn do người dân dùng máy hàn gió đá cắt chiếc xe ô tô phế liệu.

BT
Thăm dò khán giả