Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Chủ Nhật, 05/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” tuyến biên giới

(ANTV) - Trong những ngày qua, rất nhiều câu chuyện cảm động về tinh thần xung kích đẩy lùi dịch bệnh trên nhiều trận tuyến, từ thành thị đến nông thôn hay miền biên giới, hải đảo xa xôi. Chúng tôi muốn chia sẻ đến quý vị và các bạn câu chuyện về sự chung sức, đồng lòng của các lực lượng vũ trang ở tuyến đầu giáp ranh biên giới giữa huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế và nước bạn Lào.

 Thực  hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy lợi thế từ các hệ thống thông tin Chính phủ điện tử,  nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, bảo đảm hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước và đáp ứng yêu cầu cấp thiết, liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân. Chính vì vây, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và truyền thông đã nghiên cứu, phát triển hệ thống họp trực tuyến dựa trên nền tảng Jitsi, nhằm hạn chế việc tụ tập đông người, tiếp xúc trực tiếp lây lan dịch bệnh Covid-19.

 

Ông Đỗ Lập Hiển, PGĐ Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và truyền thông nói: Giải pháp này có tên đầy đủ là giải pháp họp trực tuyến. Mục đích ý nghĩa là dùng để họp từ xa với nhau , qua đó không phải tiếp xúc, không phải hội họp đông người thì nó sẽ  góp phần đắc lực cho công việc phòng, chống dịch mà vẫn giải quyết được công việc, của mình .

Theo ông Hiển chia sẻ, hệ thống này xây dựng trên nền tảng Jitsi, đây  là nền tảng rất  nổi tiếng trên thế giới, có lượng người dùng tương đối phổ biến, an ninh mạng và tính bảo mật cao.  Nền tảng này có lợi thế là mã nguồn mở  vì vậy, các cơ quan, tổ chức có thể cài đặt phần mềm này của Trung tâm Chính phủ điện tử, đồng thời hoàn toàn có thể tùy chỉnh và xây dựng thêm những chức năng theo nhu cầu sử dụng của mình.

Ông Đỗ Lập Hiển, PGĐ Trung tâm Chính phủ điện tử, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và truyền thông nói tiếp: Cục tin học hóa, Trung tâm Chính phủ điện tử hiện nay đang thiết kế có thể phục vụ tương đối là tốt trong khoảng 10 phòng họp và mỗi phòng họp ảo đó thì quy mô nó từ 50-100 người. Chúng ta nếu muốn tự triển khai thì phải có một cái máy chủ , bang thông, đường truyền đủ mạnh, cài hệ điều hành linux, sau đó mình doawload  jitsi, cũng như gói up date mà cục đã cung cấp trên trang wed,về cài và thực hiện theo hướng dẫn như vậy chúng ta có thể sử dụng được thôi.

Bên cạnh việc phục vụ cho cuộc chiến chống dịch bệnh, thì trong tương lai giải pháp họp này nếu áp dụng rộng rãi  sẽ thúc đẩy  tạo ra phương thức hội họp, làm việc mới, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ngoài hệ thống họp trực tuyến, Cục Tin học hoá cũng đang phát triển nghiên cứu đưa ra ứng dụng: Hệ thống định danh và xác thực điện tử quốc gia; Hệ thống hỗ trợ thanh toán trực tuyến toàn quốc;;…nhằm tối ưu hóa đưa công nghệ thông tin vào phục vụ cho cuộc chiến chống dịch Covid 19 trên toàn quốc.

Bà Lê Thu Hiền, Chánh văn phòng, Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết: Chúng tôi còn đang nghiên cứu, phát triển hệ thống elearning, để giúp cơ quan nhà nước đào tạo trực tuyến, và phối hợp với các doanh nghiệp để chọn lọc đưa ra những công cụ làm việc từ xa khác, giúp cho các cơ quan nhà nước sẽ sớm phát triển làm việc trên mạng trong giai đoạn này và phát triển phục vụ xây dựng chính phủ điện tử.

Để sử dụng ứng dụng này, các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, tổ chức, cá nhân có thể truy cập địa chỉ https://emeeting.mic.gov.vn làm theo hướng dẫn và sử dụng, hệ thống này được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

BT
Thăm dò khán giả