Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Chủ Nhật, 24/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tỉnh táo trước những thông tin sai lệch về dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số website, tài khoản facebook đã đăng tải những thông tin sai lệch về dịch tả lợn châu Phi, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người kinh doanh, các hộ chăn nuôi và người tiêu dùng. Tại tỉnh Hà Tĩnh, một số hộ dân, cơ quan đã tẩy chay không sử dụng thịt lợn vì nghe những tin đồn thất thiệt trên, khiến giá thịt lợn liên tục xuống thấp.

 

Khu vực bán thịt lợn tại chợ TP Hà Tĩnh, các tiểu thương cho biết, những ngày này người dân mua thịt lợn giảm hẳn so với ngày thường. Từ khi xuất hiện những tin đồn sai lệch về dịch tả lợn châu Phi trên mạng, giá thịt lợn giảm xuống, người tiêu dùng cũng quay lưng với thịt lợn.

Mặc dù các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi. Thế nhưng, hiện một số trang web và tài khoản facebook vẫn cố tình đăng tải những thông tin, hình ảnh không đúng về dịch tả lợn, khiến người dân lo lắng, hoang mang.

Chị Nguyễn Thị Thủy, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh cho biết: "Mong người tiêu dùng phải nhận thức đúng đắn, đừng vì thế mà tẩy chay thịt lợn."

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: "Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người và động vật khác, người dân vẫn có thể sử dụng các thịt lợn đã qua kiểm dịch."

Mới đây, Cục quản lý phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã xử phạt 20 triệu đồng đối với tài khoản có tên là “Đầm bầu thời trang Mami” do đăng tải hình ảnh thịt lợn bị nhiễm sán ở Bình Dương từ tháng 11/2018 để thông tin không đúng về dịch tả lợn.

Ông Đậu Tùng Lâm, Phó GĐ Sở TT-TT tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Khuyến cáo người dân và các đơn vị tuyệt đối không thông tin sai lệch về dịch bệnh, gây hoang mang. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với công an xử lý các trường hợp vi phạm."

Nhận thức đúng về dịch tả lợn châu Phi không chỉ giúp người dân biết cách phòng ngừa, lựa chọn những thịt lợn an toàn cho gia đình, mà điều quan trọng là tránh những thiệt hại kinh tế do tin vào những thông tin sai lệch trên mạng xã hội./.

BT
Thăm dò khán giả