Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Chủ Nhật, 03/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tịnh Kỳ trước nỗi lo sạt lở bờ biển

(ANTV) - Tại xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, hàng trăm hộ dân sống dọc ven bờ biển của địa phương này hàng ngày cũng sống trong cảnh thấp thỏm trước nỗi lo sạt lở bờ biển khi mà đê kè cản sóng thì vẫn chưa được đầu tư, trong khi nạn sạt lở do triều cường xâm lấn thì ngày một phức tạp.

 
Hơn nửa đời người sống ở xóm Kỳ Đông, thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi thì gần như không một mùa mưa bão nào gia đình ông Lý Văn Gần không di dời tài sản đi lánh nạn. Không có kè cản sóng nên cứ mỗi lần mưa bão thì triều cường lại xâm lấn gây sạt lở đất đai, nhà cửa của ông và hàng chục hộ dân trong vùng.
 
Ông Lý Văn Gần, thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi lo lắng nói, mùa mưa bão coi như sóng nó vô tới nhà luôn, sạt lở mỗi lần vài mét đất cho nên đời sống rất ảnh hưởng, mùa mưa bão thì dân rất hoang mang. Cứ mỗi lần mưa bão thì phải chạy đi trốn bão ở phía trong hết.
 
Sóng biển giờ chỉ còn cách nhà dân vài bước chân. Mùa biển động thì càng lo sợ hơn. Theo thống kê của UBND xã Tịnh Kỳ, hiện nay toàn xã có gần 4km bờ biển đang bị sạt lở và đứng trước nguy cơ sạt lở nặng, nhất là trong mùa mưa bão.
 
Để bảo vệ đất đai, nhà cửa, tính mạng, nhiều hộ gia đình đã bỏ tiền ra chủ động xây kè cản sóng nhưng vẫn không thoát được cảnh chạy bão, chạy triều cường mỗi khi có mưa bão xảy ra.
 
Ông Lê Thanh Hùng, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi cho biết, người dân phải bỏ tiền bỏ bạc ra để kè như thế này nhưng mà so với sóng biển thì hổng ăn thua gì hết. Và cứ qua một mùa mưa bão thì những cây trồng chắn sóng như tra, liễu, dừa nhưng đều bị cuốn. Mỗi năm cứ lấn vào 3, 4 m nên 40 năm nay thì sạt lở rất là dữ.
 
Trao đổi ANTV, ông Võ Minh Vương – Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi cho biết, tình hình sạt lở, đặc biệt là vào thời điểm mưa bão thì ở khu vực ven biển sạt lở tương đối lớn, kể cả xóa mòn ở khu vực ven sông. Thì ngoài ý kiến kiến nghị của dân tại các kỳ họp và trách nhiệm của địa phương thì địa phương cũng đã có ven bản đề nghị với các ngành chức năng nên đầu tư cho Tịnh Kỳ kè chắn sóng ở ven biển và kè chống sạt lở ở khu vực phía ven sông. Quan điểm chung là càng sớm càng tốt để hạn chế tình trạng sạt lở.
 
Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng đang xảy ra dọc bờ biển của xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, Trung ương cũng đã đồng ý xây dựng tuyến đê kè dọc bờ biển Tịnh Kỳ với chiều dài hơn 3,5km do Sở Tài nguyên và môi trường làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 180 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình ứng với biến đổi khí hậu và vốn ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thi công, điều này đồng nghĩa với việc người dân ở làng biển Tịnh Kỳ này vẫn chưa thoát khổ trước nạn triều cường đe dọa.
Thăm dò khán giả