Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 7, 28/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình huống vui buồn khi đi chợ hộ

(ANTV) - Chọn hàng, kiểm soát đơn đến tính tiền và đi giao hàng. Từ nhân viên siêu thị, đến hội phụ nữ phường, tổ dân quân tự vệ, bộ đội, công an… đều được huy động đi chợ giúp dân. Chỉ cần một cuộc điện thoại, một cú click chuột qua website, hoặc ứng dụng trên điện thoại di động. Người dân có thể đi chợ online, vừa không mất thời gian lại đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, việc đi chợ hộ cũng nảy sinh các tình huống vui buồn, hài hước được cư dân mạng chia sẻ trong những ngày qua.

Mô hình "đi chợ hộ" trong phương án siết chặt giãn cách "ai ở đâu ở yên đó" là mô hình kịp thời đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân. Người dân sẽ được hỗ trợ tối đa việc cung ứng lương thực thực phẩm tại nhà, hạn chế tối đa việc ra ngoài khi không cần thiết. Tuy nhiên, do mới triển khai cũng như nhiều yếu tố khách quan khác, mô hình còn một số lúng túng, nảy sinh những tình huống bất ngờ mà cả cán bộ đi mua hàng hộ lẫn người dân không mong muốn.

Cán bộ đi chợ hộ ra tới siêu thị thì hết hàng. Dù mua hộ vẫn bị bom hàng, mất tiền như thường vì có trường hợp "thử đặt xem có được đi chợ hộ thật không". Dù còn nhiều khó khăn, song mô hình đi chợ hộ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực của cư dân mạng.

Tuy không tránh khỏi người dân đặt hàng đi chợ hộ mà vẫn chưa nhận được hàng, hay bị báo huỷ vì lượng đơn quá tải. Những bất cập, khó khăn được tích cực lắng nghe, chỉnh sửa  kịp thời đến từ chính quyền cơ sở, khu dân cư và các đơn vị phân phối đã góp phần đẩy nhanh tốc độ đi chợ hộ, đảm bảo nhu cầu lương thực cho người dân. Một số phường ra trang web, chung cư lập tổ phản ứng nhanh, tận dụng các nền tảng công nghệ có sẵn, cắt cử cán bộ trực điện thoại, tin nhắn để tránh bị sót đơn theo yêu cầu. Đa phần cư dân mạng đều cho rằng, hãy thấy thật may mắn vì chúng ta vẫn có những bữa cơm ấm cúng bên gia đình thân yêu của mình.

Đi chợ hộ thông qua tem phiếu và mua hàng trực tuyến là hai hình thức được nhiều người dân áp dụng trong thời dịch. Nhưng dù theo phương thức nào, thì nhu cầu của người dân vẫn rất lớn, và không phải khu vực nào cư dân cũng sử dụng công nghệ. Đòi hỏi lực lượng sở tại phải tiếp cận để giúp đỡ, đảm bảo nhu cầu cấp thiết cho người dân. Cư dân mạng kêu gọi mọi người cùng san sẻ, cảm thông với lực lượng âm thầm hoàn thành nhiệm vụ được giao, len lỏi vào từng con hẻm đưa hàng hóa thiết yếu đến hàng vạn hộ dân.

Thăm dò khán giả