Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình mưa lũ tại miền núi phía Bắc

(ANTV) - Các tỉnh miền núi phía Bắc lại tiếp tục hứng chịu những đợt mưa lũ liên tiếp trong những ngày qua. Mưa lớn đã gây ngập lụt, sạt lở và chia cắt nhiều địa phương tại khu vực Bắc Bộ như Quảng Ninh, Sơn La, Lào Cai.

Tại tỉnh Quảng Ninh, mưa lũ đã làm ngập lụt hơn 30 ngôi nhà của người dân và 1 khu chợ ở huyện Ba Chẽ. Nhiều diện tích hoa màu và công trình giao thông cũng bị hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang huy động toàn bộ lực lượng để khắc phục sự cố về cầu đường, đảm bảo việc đi lại cho người dân. Đồng thời, tỉnh rà soát di dời những hộ dân ở các vị trí có nguy cơ về sạt lở đến nơi an toàn.

Trong khi đó, tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nơi vừa trải qua trận lũ quét lịch sử cách đây 2 tuần, hiện nhiều bản đã bị chia cắt. Trước đó, hàng nghìn hộ dân đã kịp thời được cảnh báo và di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Nhiều công trình giao thông vừa được sửa chữa và xây dựng lại, giờ tiếp tục chìm trong nước lũ.

Còn tại tỉnh Lào Cai, mưa lớn gây sạt lở đã làm tê liệt giao thông tại nhiều tuyến đường ở huyện Mường Khương. Mưa cũng đã gây ngập lụt nhiều trường học tại huyện Si Ma Cai. Chính quyền huyện đã yêu cầu các trường bố trí bữa ăn cho học sinh, chờ đến khi nước rút mới cho các em về.

Ngay trong ngày 15/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các khu vực thường xuyên bị ngập và chia cắt. Từ đó, các tỉnh có biện pháp ứng phó phù hợp, tránh tâm lý chủ quan, bị động như đã xảy ra trong đợt mưa lũ đầu tháng 8 này.

Trong ngày 16/8 và ngày 17/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông diện rộng, đặc biệt khu vực vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thời gian mưa lớn tập trung về đêm và sáng. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi thuộc các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

 

BT
Thăm dò khán giả