Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:53, Thứ 4, 11/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình mưa lũ, lũ quét tại Sơn La

(ANTV) - Mưa to kéo dài trong 3 ngày qua đã khiến mực nước trên các sông, suối thuộc địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc dâng cao, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của người dân. Tại Yên Bái trong sáng nay lũ quét kinh hoàng đã đổ về thị xã Nghĩa Lộ... Còn tại tỉnh Sơn La, mưa lũ cũng đã khiến 2 người dân thiệt mạng.

Theo thông tin ban đầu từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên, Sơn La, mưa lũ đã làm 2 người chết, gồm Lương thị Huấn (SN 1967, ở bản Nà Lìu 2, xã Huy Hạ) bị đá lăn vào, Phùng Văn Đại (ở bản Sọc, xã Mường Bang) đêm qua ngủ lại lán nương bị đất đá lở vùi lấp. Hiện nay, trung tâm thị trấn Phù Yên đang bị cô lập. Hệ thống lưới điện tại huyện Phù Yên bị hư hỏng khiến mất điện toàn huyện. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng cầu cống bị phá hủy; hơn 51 nhà dân bị cuốn trôi, vùi lấp, hư hỏng, trong đó 16 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn.

Còn tại Yên Bái, trận mưa lớn kéo dài từ hôm qua đến sáng nay 11.10 đã khiến nước lũ cuồn cuộn đổ về thị xã Nghĩa Lộ, đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người dân địa phương. Ngay trong sáng nay, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có mặt tại thị xã Nghĩa Lộ để kiểm tra tình hình mưa lũ. Tỉnh Yên Bái đã huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn vào thị xã Nghĩa Lộ để hỗ trợ người dân ứng phó với mưa lũ, đồng thời khẩn trương di dời những hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến thời điểm này chưa ghi nhận thiệt hại về người và số nhà dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Công điện khẩn ứng phó mưa lũ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn đề nghị ban chỉ huy các Bộ, ngành và các tỉnh, TP triển khai một số việc cấp bách sau đây:
 
UBND các tỉnh, TP bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, tổ chức hoạt động trên sông, ven sông,cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang... biết thông tin xả lũ khẩn cấp hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp.

-Sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt  là hệ thống đê điều, vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất lũ quét... Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt tại các vị trí xung yếu.

-Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là trên hệ thống phát thanh Phường xã về việc xả lũ các hồ chứa, mưa lũ trên diện rộng... Lực lượng dân quân tự vệ hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ và hỗ trợ người dân, các cơ quan tổ chức liên quan triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Công điện cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ. Tổ chức trực bạn nghiêm túc, kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và Ủy ban Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

 

BT
Thăm dò khán giả