Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình hình các bệnh nhân trong sự cố chạy thận ở Nghệ An

(ANTV) - Liên quan đến sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, trưa ngày 2/8, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin về tình trạng sức khoẻ các bệnh nhân bị sốc nặng, suy đa tạng được chuyển ra cấp cứu, hồi sức tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 bệnh nhân được bù dịch, cung cấp oxy, dùng kháng sinh phổ rộng. Sau 2 ngày điều trị, 2 bệnh nhân đã thoát sốc, các chỉ số sức khỏe đều diễn biến thuận lợi. Trong khi đó, một bệnh nhân nặng còn lại được điều trị tại Nghệ An hiện diễn biến sức khoẻ đang tốt dần. 2 bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là nhiễm khuẩn huyết và đã tìm ra vi khuẩn gây bệnh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, để xác định nguyên nhân ở đâu gây ra nhiễm khuẩn huyết thì Bệnh viện Nghệ An, Sở y tế Nghệ An, đặc biệt là bệnh viện Bạch Mai cũng đang hỗ trợ, sau này sẽ có 1 hội đồng khoa học sẽ xác minh được công đoạn này.
 
Trước đó, ngày 30/7, trong lúc chạy thận cho 132 bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, đã có 6 bệnh nhân có biểu hiện sốc, trong đó 2 bệnh nhân nặng được đưa ra Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, điều trị. Trả lời báo chí về việc có phải nguyên nhân do nguồn nước hay không, TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng:
 
Theo TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi bệnh nhân chạy thận phải tiếp xúc với 120 lít nước, 120 lít dịch, đặc biệt nếu nhiễm khuẩn xảy ra ở khâu nước thì nó mang tính chất đồng loạt. Trong dịch lọc có dịch đậm đặc và nước RO, nước RO chiếm đa số, có thể nhiễm khuẩn ở cả 2, tiếp theo nếu dùng nước muối sinh lý rửa lại quả lọc, nếu nước muối sinh lý nhiễm khuẩn cũng là 1 nguồn gây nhiễm khuẩn huyết cho bệnh nhân. Như vậy các khâu phải kiểm tra rất chặt chẽ.
 
Sau sự cố chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, ngành y tế đã yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, với sự cố vừa xảy ra tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An, đây tiếp tục là bài học cảnh báo đối với các bệnh viện có chạy thận nhân tạo trên cả nước nhằm tránh các biến chứng xảy đến với bệnh nhân.
BT
Thăm dò khán giả