Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 19:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh bột nghệ giá siêu rẻ có nguyên chất?

(ANTV) - Tại trang mua hàng online của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 1kg tinh bột nghệ được bán với giá 830.000. Tuy nhiên, tại 1 trang thương mại điện tử có tiếng, giá 1 kg tinh bột nghệ mà phóng viên mua được từ 150.000đ (?).

Tinh bột nghệ là chế phẩm được làm từ nghệ tươi, sau khi được sấy khô, nghiền nhỏ, sàng lọc chất sơ và tạp chất.

Thông thường, tinh bột nghệ được sản xuất bằng máy, sấy lạnh để giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là curcumin.

Curcumin được biết đến là hoạt chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Thực tế, để sản xuất 1 kg tinh bột nghệ phải mất từ 20 đến 30 kg nghệ tươi.

Trên thị trường, giá 1kg nghệ tươi giao động từ 10.000 đến 20.000/kg. Trên thị trường, giá 1kg nghệ tươi giao động từ 10.000 đến 20.000/kg. Như vậy, để sản xuất 1kg tinh bột nghệ, giá tối thiểu mỗi kg phải từ 400.000 đến 600.000/kg thì mới có thể hoàn vốn.

Chủ hàng cũng cho hay, với hàng loại này, người mua muốn nhập bao nhiêu cũng có, thậm chí nếu có nhu cầu và liên lạc đặt hàng trước, khách có thể nhập 50kg tinh bột nghệ mỗi lần.

Nếu áp dụng tỉ lệ 20kg nghệ tươi cho ra 1kg tinh bột nghệ, cơ sở sản xuất phải cần khoảng 10 tấn nghệ tươi nguyên liệu.

Như vậy, để có 1kg tinh bột nghệ nguyên chất, giá thành không thể rẻ như hiện nay


Theo những người bán bột nghệ lâu năm để giảm giá thành, người sản xuất có thể sử dụng 2 cách:

- Cách thứ nhất, tinh bột nghệ được sản xuất theo phương pháp thủ công đó là  sử dụng công nghệ sản xuất bột sắn dây.

Với phương pháp này, tinh dầu và các thành phần cặn bã vẫn còn, gây nóng trong, có hại cho gan và cơ thể. Chưa kể việc áp dụng phương pháp sấy nóng có thể khiến sản phẩm bị nhiễm khí co2, đồng thời làm mất hết hàm lượng curcumin có trong nghệ. Như vậy, với cách chế biến này, tinh bột nghệ không còn tác dụng.

- Cách thứ 2 để giảm giá thành sp đến mức thấp nhất, người bán sẽ trộn bột nghệ và bột mì, đồng thời bổ sung thêm phẩm màu để đánh lừa người tiêu dùng. Với cách làm này người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe từ những hóa chất được người bán trộn vào.

Bột nghệ, nghệ tinh bột là sản phẩm tự nhiên có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên để giảm giá thành, tăng lợi nhuận nhiều người sản xuất đã không ngại sử dụng các biện pháp gian lận để đánh lừa người tiêu dùng.

Chọn mua tinh bột nghệ từ những địa chỉ tin cậy, ưu tiên phương pháp thủ công tự làm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Nhiều người lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội cũng như thương mại điện tử để buôn bán những mặt hàng kém chất lượng, trong đó có tinh bột nghệ. Vì vậy, người dùng cần hết sức cảnh giác trước những chiêu trò quảng cáo để lựa chọn được sản phẩm tốt, tránh tiền mất tật mang. 

BT
Thăm dò khán giả