Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 5, 04/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Nam:

Tin vào bùa ngải vẫn nở rộ trong đời sống đồng bào

(ANTV) - Từ hơn một tháng nay, tại xã Tam Trà, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nơi có số đông đồng bào người dân tộc Cor đang sinh sống bỗng xuất hiện nhiều trường hợp người dân tự cho là mình bị mắc “bệnh lạ” mà nguyên nhân chính là bị kẻ xấu bỏ bùa hay còn gọi là bỏ ngải (?). 

Bùa ngải thầy cho anh Nhơn về làm phép chữa bệnh

Tin lời thầy cúng, hàng chục người đã bán trâu bò, vay mượn khắp nơi để sang tận huyện Trà Bồng – Quảng Ngãi tìm thầy để mua ngọc chữa bệnh(?).

Mặc dù chính quyền huyện Núi Thành đã xuống tận nơi để khám bệnh và phân tích cho người dân hiểu những chứng bệnh họ mắc chỉ là những bệnh lý bình thường nhưng người dân vẫn chưa tin. Và tình trạng người Cor tin vào thầy cúng, bỏ số tiền lớn để mua bùa chữa bệnh theo cách thần bí, mang đậm tính mê tín dị đoan vẫn còn tiếp diễn.

Anh Đinh Văn Nhơn – thôn Xuân Thọ, xã Tam Trà là một trong số những người của thôn cho rằng mình bị mắc “bệnh lạ”. Anh cho biết từ 3 năm nay, anh có triệu chứng nhức mỏi, người hay mệt, đêm ngủ có cảm giác con gì bò trong người. Mặc dù đã đi khám tại bệnh viện và bác sĩ kết luận anh bị bệnh gai cột sống nhưng anh không tin và không sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định.

Tin lời thầy cúng trong làng cho rằng mình  bị người xấu “thư” hay còn gọi là bị bỏ bùa ngải, hai vợ chồng chạy vạy, vay mượn để sang Trà Bồng tìm thầy làm phép và mua bùa chú về trấn yểm, chữa bệnh.

"Thuốc" là viên đá có màu đen như móng chân trâu cùng viên ngọc có màu đỏ được thầy bán với giá 5 triệu đồng và hướng dẫn cách sử dụng đầy ma quái.

 chị Phạm Thị Liên

Càng nguy hiểm hơn, chị Phạm Thị Liên đang mang thai tháng thứ 7 cũng đang dùng thứ thuốc này.

Chị Liên vốn là người dân tộc Cadong – huyện Nam Trà My mới về làm dâu tại đây, cho rằng vợ mình cũng mắc bệnh như những người khác trong làng, anh Châu Văn Lít lặn lội chở vợ sang Trà Bồng tìm thầy cúng và được thầy cho 1 canh thuốc 10 lít kèm với 1 viên ngọc như của anh Nhơn với giá 3 triệu đồng. 

Theo anh Lít thuốc này tuy không màu, không mùi giống như nước suối nhưng đặc biệt là nó đã được thầy làm phép. Chị Liên cho biết, từ ngày dùng thuốc này được hơn 1 tháng rồi thấy sức khỏe cũng tốt hơn.

Theo thống kê ban đầu, tại thôn Xuân Thọ, xã Tam Trà có khoảng 36 người Cor cho rằng mình bị mắc bệnh lạ, đã có 18 người vay mượn tiền tìm sang Trà Bồng mua ngọc chữa bệnh, người ít thì 5 triệu, người nhiều thì 10 đến 15 triệu.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Núi Thành đã cử Trung tâm Y tế huyện về tận nơi khám chữa bệnh cho nhân dân và tuyên truyền, giải thích cho người dân không nên mê tín dị đoan về “bệnh lạ”.

Qua khám sàng lọc thì những triệu chứng người dân mắc phải là do thiếu chất dinh dưỡng chứ không phải là bị bùa hay ngải.

Để tránh người dân “tiền mất tật mang”,  cần xử lý nghiêm những thầy lang có hành vi lợi dụng “bệnh lạ” này để hành nghề mê tín dị đoan, gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân

Xem Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả