Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:02, Chủ Nhật, 05/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo

Tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

(ANTV) - Trong tuần qua, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, và một số nội dung của Phiên họp, cũng như một số chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Phiên họp của Chính phủ và những chỉ đạo của Chính phủ

Trong tuần qua, Chính phủ đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5, và một số nội dung của Phiên họp, cũng như một số chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Một trong những tâm điểm của Phiên họp Chinh phủ chính là kết quả, nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung.  Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập về vấn đề này.

Báo Tuổi trẻ cũng viết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như các Phó thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt tới các bộ, ngành, địa phương. Có hơn 30 bộ ngành, cơ quan Trung ương, địa phương vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết. Thông tin thêm về sự việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định: Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân.

Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân cá chết là của tập thể các nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận chính thức. Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả.

Ở một góc độ khác, Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu các thành viên của Chính phủ quyết liệt triển khai các giải pháp để bảo đảm môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là môi trường biển được an toàn, lâu dài như mong đợi của người dân.

Về một vấn đề khác tại phiên họp của Chính phủ, báo An ninh thủ đô cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu không tăng giá bán lẻ điện trong năm 2016, không thành lập Quỹ bình ổn giá điện và không tăng phí BOT, và về phương hướng điều hành giá thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, tôn trọng nguyên tắc là theo cơ chế thị trường, bảo đảm nguồn cung hàng hóa, quản lý tốt lộ trình điều chỉnh giá, kiểm soát chặt chẽ chi phí, không sử dụng mệnh lệnh hành chính để kiểm soát giá.

Xe né trạm thu phí, quần nát đường địa phương

Dù phí BOT không tăng, tuy nhiên, trong thực tế, để giảm bớt chi phí và tăng lợi nhuận, nhiều xe ô tô tham gia giao thông đường bộ đã đi vào các đường nhỏ để né trạm thu phí, khiến các con đường này bị hư hỏng nặng, thực tế này đang diễn ra tại rất nhiều địa phương trong cả nước. Ghi nhận vấn đề này, báo Giao thông có bài “Xe né trạm thu phí, quần nát đường địa phương”.

Ngày 25/5, tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chính thức thu phí với mức 35 -200 nghìn đồng/lượt, tùy loại xe. Ngay trong ngày đầu tiên thu phí, con đường đê Phù Đổng, chạy từ địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội và xã Phù Chẩn, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh,đã có lượng phương tiện qua lại tăng đột biến.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều địa bàn khác, nơi có đặt các trạm thu phí, thì những con đường tỉnh lộ lại phải gánh thêm hàng ngàn lượt xe né trạm.

“Bản đồ máu”, “cung đường máu” là cách cánh tài xế gọi những con đường vòng để né các trạm thu phí. Cứ theo sơ đồ các cung đường này, các xe dễ dàng trốn được trạm thu phí mà không gặp trở ngại nào. Và những cung đường này đang ngày một xuống cấp thấy rõ. Và tình trạng né trạm thu phí vẫn đang là một bài toán chưa có lời giải đặt ra cho các cơ quan chức năng.

Theo báo Giao thông

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

“Năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân còn yếu và còn nhiều bất cập”, đó là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra, và đâu là giải pháp cho bài toán này, đó là nội dung được phản ánh trong bài viết “Nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân” trên báo CAND số ra ngày 5/6.

Theo đó, trong văn kiện đại hội lần thứ 12 của Đảng đã có những định hướng rất quan trọng và nêu trong báo cáo 2035:  “Xác định doanh nghiệp là nòng cốt, đi đầu, tiên phong trong phát triển kinh tế”.

Bên cạnh đó, Bà Victoria Kwakwa, giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cũng nhận định, hiện nay, khu vực tư nhân cũng đang đóng vai trò mạnh mẽ ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đang hình thành và phát triển, thế nhưng, các doanh nghiệp này khá mong manh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cho dù có cơ hội phát triển.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia kinh tế của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cũng như của Bộ Kế hoạch và đầu tư khẳng định, cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân, mà trước mắt là đổi mới và cải cách thể chế.

Cũng với nội dung nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân, nhiều bài viết trên các báo ra tuần qua đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về các chính sách thuế chưa công bằng, hay việc doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

BT
Thăm dò khán giả