Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:00, Thứ 2, 27/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 27/3

(ANTV) - Đào than lên bán còn lỗ, thì tồn tại làm gì? Ngành than đối mặt với những dự án đầu tư thua lỗ; Đi tìm giải pháp ngăn chặn khai thác cát trái phép... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 27/3.

 
Đào than lên bán còn lỗ, thì tồn tại làm gì?
 
Báo Giao thông: Mới đây, những kết luận của Thanh tra Chính phủ về tài chính ở Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam TKV lại hé lộ những khoản đầu tư dàn trải không hiệu quả, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng do quản trị kém.
 
Báo cáo cho thấy, năm 2015, lợi nhuận chưa phân phối của Tập đoàn Than Khoáng sản âm 478 tỷ đồng, nợ phải trả vượt 100.000 tỷ đồng, tức là vượt 2,6 lần vốn chủ sở hữu.
 
Trước thực trạng này, TS. Nguyễn Thành Sơn – một người gắn bó với ngành than – đã thẳng thắn chỉ ra rằng, vị trí độc quyền hiện nay của TKV cũng phải được đánh giá lại. Ông khẳng định, muốn tham gia vào các cân đối lớn của Chính phủ thì bản thân tập đoàn phải mạnh. Muốn vậy, phải có sức cạnh tranh cao, từ đó, mới có hiệu quả kinh tế, xã hội, đảm bảo về môi trường. Trong khi TKV có thời gian còn xin miễn thuế tài nguyên, miễn phí môi trường. Vậy thì TKV tồn tại đề làm gì?
 
Ngành than đối mặt với những dự án đầu tư thua lỗ
 
Báo Lao động: Trong số những doanh nghiệp thua lỗ của TKV thì phải kể đến Tổng công ty điện lực – Vinacomin khi để lỗ hơn 828 tỷ đồng với nguyên nhân chủ yếu là do phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá ngoại tệ lớn nhưng chưa được tính hết trong cơ cấu giá bán điện.
 
Bên cạnh đó, một nguyên nhân gây lỗ khác được chỉ ra là phần lớn nhà máy phát điện của tập đoàn thường xuyên gặp phải trục trặc do hỏng hóc về công nghệ của Trung Quốc cung cấp, phải dừng hoạt động trong nhiều tháng, điển hình như nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả.
 
Ngoài ra, TKV cũng gặp phải nhiều khó khanwt rong việc cạnh tranh với than nhập khẩu có giá thành thấp, chủng loại, nguồn hàng phong phú. Để bù đắp được giá thành thì TKV đã phải điều chỉnh tăng giá than từ 3 – 10,7% tùy từng chủng loại.
 
Đi tìm giải pháp ngăn chặn khai thác cát trái phép
 
Báo CAND: Có thể thấy là ngành than hiện tại đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong đó, việc các đối tượng khai thác lậu khoáng sản cũng gây ra hỗn loạn thị trường, giá cả chênh lệch và gây thất thoát cho Nhà nước. Đáng lưu ý hơn là tình trạng này không chỉ xuất hiện ở than nói riêng mà còn tiếp diễn ở các loại khoáng sản khác.
 
Công tác đấu tranh phòng chống khai thác cát trái phép trong thời gian qua diễn biến hết sức phức tạp và cam go. Tình trạng khai thác cát trái phép, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đê điều, luồng lạch, sạt lở đất canh tác.
 
Bài báo dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Thăng, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ, cần có quy định quản lý cụ thể đối với các tàu chuyên dụng, đặc biệt là tàu khai thác cát. Bên cạnh đó, 2 đại diện khác của tỉnh Bắc Ninh cũng đã đưa ra những khó khăn trong việc xử lý cát tặc cũng như cần sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp các ngành.
Thăm dò khán giả