Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 5, 08/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 8/9

(ANTV) - Bắt “đúng bệnh” để giảm tai nạn giao thông; Chung cư thành văn phòng: Doanh nghiệp phớt lờ Luật Nhà ở; Thông tư 30: Nếu được sửa cả học bạ;  Dự án thép của Tôn Hoa Sen tại Cà Ná - Ninh Thuận: lo ngại ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn nước ngọt... là những tin tức nổi bật trên một số báo số ra ngày 8/9.

1. Báo CAND: Bắt “đúng bệnh” để giảm tai nạn giao thông 

Tại cuộc họp thường trực của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa diễn ra, nhiều vấn đề bất cập liên quan đến an toàn giao thông trong lĩnh vực đường bộ và đường hàng không đã được thẳng thắn nêu ra. Ghi nhận xung quanh những bất cập này, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Bắt “đúng bệnh” để giảm tai nạn giao thông”.


Báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia chỉ rõ, nhìn tổng thể trong 8 tháng đầu năm nay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước tiếp tục được kiềm chế, cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tỷ lệ số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu bia lại đang có xu hướng tăng so với năm ngoái.

Cũng về vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài “Lạm dụng rượu bia: Nhiều người tử vong vì tai nạn giao thông”, bài báo ghi nhận ý kiến của Thiếu tướng Trần Sơn Hà – Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an cho biết, việc xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu bia gặp khá nhiều khó khăn, như việc đo tỷ lệ nồng độ cồn trong máu còn phức tạp, nhiều người sẵn sàng chống đối, phải huy động thêm các lực lượng khác như cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động…cùng với đó là việc thiếu trang bị ghi hình để chứng minh lỗi theo quy định của pháp luật.

Còn đối với an toàn giao thông trong lĩnh vực hàng không, một số vi phạm điển hình ảnh hưởng đến an toàn bay do yếu tố con người có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là các lỗi kỹ thuật. Trong 8 tháng đầu năm nay đã xảy ra trên 50 sự cố hàng không. 

2. Báo Kinh tế và đô thi – Chung cư thành văn phòng: Doanh nghiệp phớt lờ Luật Nhà ở

Tuy Luật Nhà ở đã cấm triệt để các doanh nghiệp sử dụng căn hộ chung cư sai mục đích. Tuy nhiên, sự thiếu nhất quán dai dẳng của lộ trình “cấm hay mở” từ Bộ Xây dựng đã khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở này để lách luật. Phản ánh bất cập này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Chung cư thành văn phòng: Doanh nghiệp phớt lờ Luật Nhà ở”.

Ghi nhận thực tế hiện nay tại địa bàn thủ đô Hà Nội, tại nhiều tòa nhà chung cư, dù cũ hay mới, đều có không ít căn hộ được các đơn vị, cá nhân thuê để đặt văn phòng kinh doanh, cơ sở sản xuất, chế biến. Và dù Luật Nhà ở đã nghiêm cấm việc này, thế nhưng, tình trạng sử dụng căn hộ sai mục đích vẫn đang diễn ra rất phổ biến. Lý giải cho thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng, cá nhân chủ căn hộ cho doanh nghiệp thuê, và đồng ý cho doanh nghiệp sử dụng với mục đích khác, đây cũng là một hình thức được các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng để “lách luật”.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã nhiều lần ra các quy định nhằm hạn chế tình trạng sử dụng căn hộ sai mục đích, tuy nhiên, việc thực hiện, giám sát và xử lý chưa nghiêm đã dẫn đến tình trạng phớt lờ luật như hiện nay. Thực tế này cũng đã và đang đặt ra nhiều băn khoăn, khi việc kinh doanh ảnh hưởng tới sinh hoạt của cư dân xung quanh, đáng lo hơn là tình trạng mất vệ sinh, thiếu an toàn khi nhiều doanh nghiệp thuê các căn hộ để làm cơ sở sản xuất, chế biến. Và không chỉ riêng Hà Nội, vấn đề sử dụng căn hộ sai mục đích đang khá phổ biến tại các thành phố lớn trong cả nước.

3. Báo Tuổi trẻ - Thông tư 30: Nếu được sửa cả học bạ..

Bên cạnh việc sửa các quy định về nhận xét học sinh thay cho việc chấm điểm, nhiều giáo viên cũng đang cho rằng, Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với những quy định thay đổi cách đánh giá học sinh tiểu học còn bất cập với những quy định về ghi học bạ.

Phản ánh vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài “Thông tư 30: Nếu được sửa cả học bạ..”, ghi nhận ý kiến của nhiều giáo viên. Các ý kiến đều cho rằng, nếu như ghi học bạ theo đúng quy định trong thông tư 30 của Bộ Giáo dục và đào tạo, thì việc ghi học bạ rất phức tạp, với nhiều tiêu chí rất mới và không cần thiết như: tự phục vụ, tự quản; giao tiếp với người khác; tự học và tự giải quyết vấn đề; yêu gia đình, bạn bè và những người khác. Nhiều giáo viên khẳng định, nhiều tiêu chí đánh giá đưa vào học bạ như thế là chưa phù hợp, không thực tế và thậm chí là sáo rỗng, mất thời gian, và giáo viên để đối phó, nhiều khả năng sẽ lựa chọn phương án viết những câu chung chung.

4. Báo Lao động - Dự án thép của tôn hoa sen tại cà ná - ninh thuận:lo ngại ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn nước ngọt 

“Dự án thép của tôn hoa sen tại cà ná - ninh thuận:lo ngại ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn nước ngọt” là tiêu đề một bài viết trên báo Lao động số ra ngày hôm nay, ghi nhận những nguy cơ mà tỉnh Ninh Thuận sẽ phải đối mặt khi siêu dự án “Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná” của tập đoàn Hoa Sen khởi động.

Trong bài viết ghi nhận ý kiến của GS-TS Dương Đức Tiến - nguyên giảng viên cao cấp ĐH Quốc gia Hà Nội, ông Đức cho rằng, vụ Formosa còn chưa xong, thì các cơ quan chức năng nên xem xét các dự án như của Tôn Hoa Sen, và đặc biệt, cần tăng cường sự giám sát của cơ quan quản lý Nhà nước và ý thức của Doanh nghiệp, bởi Formosa cũng hứa và làm đánh giá tác động môi trường, nhưng giữa việc đánh giá tác động môi trường và giám sát thực tế có một khoảng cách rất xa.

 Cần thận trọng và nghiên cứu kỹ dự án này, đó cũng là ý kiến của nhiều nhà khoa học, bởi khi chưa có dự án luyện thép, Ninh Thuận đã khát khô, nếu nhà máy đi vào hoạt động thì nguy cơ cạn kiệt nguồn nước là rất lớn. 

BT
Thăm dò khán giả