Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 03/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/9

(ANTV) - Tång quyền hạn cho lực lượng công an trong quản lý dịch vụ đòi nợ; Ngăn từ xa dịch tả heo châu Phi; Đau đầu với hàng nghìn container phế liệu tồn đọng ở cảng; Buộc đầu tàu phải thay đổi; là những tin tức được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày 3/9.

1. Tăng quyền hạn cho lực lượng công an trong quản lý dịch vụ đòi nợ

“Tång quyền hạn cho lực lượng công an trong quản lý dịch vụ đòi nợ” – đây là nội dung quan trọng tại dự thảo Nghị định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ do Bộ Tài Chính soạn thảo.

 Theo Bộ này, kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề nhạy cảm trên phương diện an ninh trật tự. Do đó, Bộ Tài Chính đề xuất bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Công an trong việc quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, xử lý vi phạm hành chính sẽ giúp hoạt động đòi nợ đi vào nề nếp. Hơn nữa, do đặc thù của ngành, lực lượng công an có thể can thiệp trực tiếp nhằm ngăn chặn những sai phạm của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nói trên.

2. Ngăn từ xa dịch tả heo châu Phi

Dịch tả heo Châu Phi đang bùng phát tại các địa phương thuộc Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan sang đàn heo tại Việt Nam. Ghi nhận trên báo Tuổi trẻ.

Theo tổ chức Thú y Thế giới, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại Trung Quốc từ đầu tháng 8 và chỉ trong vòng 1 tháng đã khiến cho 24.000 con heo bị buộc phải tiêu hủy. Loại virus này lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng quần áo và ăn thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh. Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương cùng người nông dân tìm mọi cách để phòng bệnh.

3. Đau đầu với hàng nghìn container phế liệu tồn đọng ở cảng

Trên báo CAND số ra sáng nay (3/9) có bài viết liên quan đến tình trạng doanh nghiệp nhậu khẩu ồ ạt dẫn đến tồn đọng cả nghìn container phế liệu. Thực trạng này đang xảy ra ở một số cảng lớn trên cả nước.

Theo lực lượng hải quan, có 3 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thứ nhất, phế liệu nhập về không đảm bảo môi trường, không đủ điều kiện nhập khẩu theo giấy phép được cấp. Thứ hai, doanh nghiệp nhập ồ ạt nhưng không xin được giấy xác nhận đủ điều kiện. Và thứ ba, doanh nghiệp làm giả giấy phép để nhập khẩu phế liệu, song bị lực lượng hải quan phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Sau khi phát hiện, phía hải quan sẽ chuyển hồ sơ của các doanh nghiệp vi phạm sang cơ quan Công an nếu cần thiết.

4. Buộc đầu tàu phải thay đổi

Từ ngày mai 4/9, Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT quy định chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông gồm 5 tiêu chuẩn với 18 tiêu chí có hiệu lực. Trong đó, tiêu chí về năng lực quản trị nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục kiểu mới là những tiêu chí đáng chú ý.

 Theo nhiều ý kiến, những quy định này buộc người đứng đầu trường học phải chủ động trong việc xây kế hoạch, bố trí, sắp xếp cán bộ và giáo viên để thực hiện tốt các yêu cầu. Đồng thời, đây cũng là áp lực để hiệu trưởng tự hoàn thiện mình, tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất cho các em học sinh. Nhiều ý kiến khác cũng đề nghị nên tổ chức đánh giá hiệu trưởng theo chu kỳ 3 năm/lần.

BT
Thăm dò khán giả