Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/6

(ANTV) - Hiện tượng cá chết ở biển miền Trung - Chờ đủ cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để kết luận chính thức, Vụ móng trụ đường dây 220kv làm bằng bê tông trộn đất ở Nam Định sẽ đập bỏ toàn bộ, Chủ động kiểm soát lạm phát... là những vấn đề được các báo đề cập ngày 3/6/2016.

Hiện tượng cá chết ở biển miền Trung - Chờ đủ cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để kết luận chính thức

Ngay sau khi kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, chiều 2-6, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thông tin về hoạt động phiên họp và một số vấn đề báo chí, dư luận quan tâm, trong đó có hiện tượng cá chết hàng loạt

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định, không loại trừ bất cứ đối tượng nào. “Đến nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng mời tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập về vấn đề này.

Trước khi kết luận chính thức, quy trình cần thiết là mời các nhà khoa học trong và ngoài nước thực hiện việc này vì Chính phủ xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố, kết luận phải bảo đảm chứng cứ, tính pháp lý, tính khách quan. Đồng thời, Thủ tướng cũng quyết liệt yêu cầu triển khai các giải pháp để bảo đảm môi trường kinh doanh, môi trường tự nhiên, nhất là môi trường biển được an toàn, lâu dài như mong đợi của người dân”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như các Phó thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt tới các bộ, ngành, địa phương. Có hơn 30 bộ ngành, cơ quan Trung ương, địa phương vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh, tìm ra nguyên nhân vụ cá chết.

Thông tin thêm về sự việc này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định: Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân.

Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân cá chết là của tập thể các nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận chính thức. Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả.

Vụ móng trụ đường dây 220kv làm bằng bê tông trộn đất ở Nam Định sẽ đập bỏ toàn bộ

Liên quan đến vụ việc trụ đường dây 220kv làm bằng bê tong trộn đất; Chiều 2.6, ông Phạm Lạp - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 11 - đã trả lời các cơ quan báo chí. Lần đầu tiên kể từ khi sự việc bị vỡ lở, đại diện Công ty này đã đến gặp gỡ, gửi lời cảm ơn đến những người tố cáo.

Trong cuộc trao đổi, ông Phạm Lạp - Phó Tổng giám đốc Cty CP Sông Đà 11 - bằng thái độ cầu thị, đã thẳng thắn thừa những sai phạm tại 2 vị trí số 01 và 02 công trình đường dây đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định. Đồng thời, cung cấp những văn bản bằng dấu đỏ, thể hiện nội dung công ty này đã kỷ luật ít nhất 6 cán bộ liên quan đến vụ tiêu cực.

Ngày 1.6, Tổng Giám đốc TCty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã ra quyết định tạm đình chỉ công việc của ông Trần Kim Vũ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc - đơn vị thay mặt chủ đầu tư giám sát thi công. Ông Vũ cũng là người trực tiếp phụ trách thi công công trình đường dây 220kV Trực Ninh đoạn cắt đường dây 220kV Ninh Bình - Nam Định để kiểm điểm về trách nhiệm đối với công trình này.

Theo báo Lao động

Chủ động kiểm soát lạm phát

Đề cập đến số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước tháng 5-2016; báo Nhân dân có bài: “Chủ động kiểm soát lạm phát”.

CPI hằng tháng đã tăng liên tục kể từ tháng 10-2015 đến nay sau khi đã tăng rất thấp, thậm chí giảm liên tục từ tháng 3-2014. Lo ngại lạm phát càng gia tăng do ưu tiên hàng đầu năm 2016 là nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,7% - cao hơn so với mức tăng trưởng GDP 6,68% đã đạt được vào năm 2015.

Tuy nhiên, tình trạng lạm phát năm 2016 đã thật sự đáng lo ngại hay chưa và liệu chúng ta có thể chủ động kiểm soát lạm phát trong khi vẫn dành ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế cả năm? 

Nhìn lại diễn biến CPI giai đoạn 2006-2016 cho thấy, mặc dù có xu thế đi lên dần, song CPI cả năm 2016 vẫn nằm trong vùng dưới 5% đã hình thành từ tháng  2-2014 đến nay và do đó xác suất xảy ra đột biến là rất thấp. Thông tin chi tiết được đăng tải trên Báo Nhân dân số ra ngày 3/6.

Theo báo Nhân dân

BT
Thăm dò khán giả