Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 3, 21/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/6

(ANTV) - Tăng cường bồi đắp, nâng cáo đạo đức người làm báo Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết dừng thủy điện, đóng cửa rừng, xóa bỏ xưởng chế biến gỗ trong rừng; Bất đồng trong cách tính thuế xăng dầu ...là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày hôm nay (21/6).

Tăng cường bồi đắp, nâng cao đạo đức người làm báo Việt Nam

Hôm nay, 21/6 – kỉ niệm 91 năm ngày Báo chí cách mạng Việt nam. Đồng loạt các báo đã đưa tin về sự kiện quan trọng này. Điểm báo ANTV nhấn mạnh về chủ đề này qua bài viết với tựa đề “Tăng cường bồi đắp, nâng cáo đạo đức người làm báo Việt nam” được đăng tải trên Báo QĐND qua phỏng vấn ông Mai Đức Lộc – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Nhà báo Việt nam.

Báo Quân đội nhân dân: qua bài phỏng vấn ông Mai Đức Lộc đã làm rõ mấy vấn đề như: Vì sao phải bổ sung, hoàn chỉnh Bản Quy hoạch hoàn chỉnh đạo đức người làm báo VN? Đạo đức người làm báo VN cần phải tập trung ở khía cạnh nào? Trước thực trạng một số nhà báo xa rời thực tiễn, quy chụp, võ đoán… cần làm gì để bồi đắp tình yêu nghề và trau dồi tư cách đạo đức người làm báo?

Theo đó, ông Mai Đức Lộc khẳng định. Thứ nhất, với tình hình hiện nay, chưa lúc nào yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo lại bức thiết hơn thế. Thứ hai, nhà báo là công dân VN trước hết phải tuân thủ và thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ công dân được thể hiện trong lao động nghề nghiệp đặc thù của mình; xã hội đòi hỏi người làm báo phải phản ảnh nhanh, chính xác các xự kiện xảy ra; phân tích, bình luận những vấn đề đặt ra trung thực với mục tiêu là cung cấp sự thật, đáp ứng sự thật nhưng phản ánh sự thật ấy trong trách nhiệm vì sự phát triển chung, được đặt trong yêu cầu vì cộng đồng, vì sự phát triển tích cực của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết dừng thủy điện, đóng cửa rừng, xóa bỏ xưởng chế biến gỗ trong rừng

Sáng 20/6, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 được tổ chức. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Kiên quyết dừng thủy điện, đóng cửa rừng, xóa bỏ xưởng chế biến gỗ trong rừng”. Thông tin được đăng tải trên báo CAND và nhiều tờ báo khác.

Báo CAND: Theo Bộ NN và PTNT, chỉ tính riêng từ năm 2010 đến 2015, tổng diện tích rừng Tây Nguyên đã giảm tới hơn 300.000ha, độ che phủ của rừng giảm 6,1%, xuống còn 48,5%; trữ lượng rừng giảm hơn 57 triệu mét khối, tương ứng giảm 17,4%. Bên cạnh đó, tình hình vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng có chiều hướng gia tăng.

Cụ thể, trong năm 2015, lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện và xử lý hơn 6.000 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều cơ quan, đơn vị, chính quyền cơ sở chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, chưa chỉ đạo quyết liệt trong quản lý bảo vệ rừng; công tác quản lý rừng và đất lâm nghiệp còn bộc lộ nhiều yếu kém và chậm triển khai trên thực tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với tình trạng suy giảm rừng tại Tây Nguyên một cách nghiêm trọng như hiện nay thì rừng Tây Nguyên nhiều khả năng sẽ bị biến mất trong nay mai. Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng là phải khôi phục, phát triển rừng Tây Nguyên, ngăn chặn nạn phá rừng nghiêm trọng đang xảy ra. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Công an, kiểm sát, tòa án, quân đội vào cuộc để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tàn phá rừng.

Bất đồng trong cách tính thuế xăng dầu

Từ 15 giờ ngày 20/6, liên Bộ Công Thương -Tài chính cho phép DN kinh doanh xăng dầu điều chỉnh giá bán xăng Ron 92 giảm 341 đồng/lít. Đồng thời, Bộ Tài Chính vẫn giữ nguyên cách tính thuế bình quân gia quyền khi nhập khẩu mặt hàng này. Theo phản ánh của các DN kinh doanh xăng dầu và Bộ Công Thương, cách tính này đang nảy sinh nhiều bất cập. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị.

Báo Kinh tế & Đô thị: Văn bản điều hành giá xăng dầu lần này của Bộ Tải chính nêu rõ mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền trong công thức tính giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu vẫn được áp dụng như kỳ điều chỉnh giá xăng dầu kỳ trước (ngày 5/6). Mặc dù trước đó Bộ Công Thương đã có Công văn số 184/BCT (ngày 29/4) gửi Thủ tướng kiến nghị về cách tính thuế này chưa đúng với yêu cầu của Nghị định 83/2014/NĐ-CP.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã kiến nghị Bộ Tài chính sớm có giải pháp xử lý hài hòa sự khác nhau giữa các mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi theo các FTA cũng như với cơ chế tài chính, thỏa thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ đối với các dự án lọc dầu trong nước. Tại văn bản trả lời, Bộ Tài chính cho rằng, cách tính thuế bình quân gia quyền trong thời điểm này đã giải quyết được hài hòa quyền lợi giữa Nhà nước, người tiêu dùng và các DN kinh doanh xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 

Tuy nhiên, thực tế diễn biến xăng dầu trong thời gian qua không giống như nhận định của Bộ Tài chính.

 

Thăm dò khán giả