Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/02

(ANTV) -   Tuyển sinh đại học năm 2017; Cúm gia cầm; Xử phạt vi phạm hành chính với môi trường: Làm sao để chữa bệnh tận gốc? là những vấn đề được quan tâm trên các số báo ra ngày hôm nay 20/2.

Tuyển sinh đại học năm 2017 (Báo CAND)

 Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký thi THPT quốc gia”. Theo đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chính thức ban hành Hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2017. Và có khá nhiều điểm mới trong kỳ thi năm nay so với năm 2016.

 Đặc biệt, thí sinh được đăng ký số nguyện vọng không giới hạn, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên và phải đăng ký xét tuyển cùng thời điểm đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia, điểm sàn sẽ được công bố trước ngày 14/07/2017…cùng với đó là một loạt những điểm mới. 

Cũng về kỳ thi này, báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài “Tuyển sinh đại học 2017: Ngày càng ít cửa cho khối C truyền thống”. Bài viết ghi nhận, trong đợt tuyển sinh đại học năm 2017, có rất nhiều trường, khối trường đại học – cao đẳng không xét tuyển thí sinh theo tổ hợp môn thi Khối C gồm các môn Văn học, Lịch sử, Địa lý. Mới đây nhất, Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân – Bộ Công an cũng đã công bố, khối trường CAND sẽ không xét tuyển thí sinh theo khối thi trên. Và trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều thí sinh học thi theo khối C truyền thống khá bất ngờ và bỡ ngỡ, bởi không có quá nhiều lựa chọn cho mình.

Cúm gia cầm  (Báo ANTĐ)

Báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay có bài “Nỗi lo lây cúm gia cầm từ Trung Quốc”. Bài báo cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện cúm gia cầm H5N1 trên đàn vịt như tại Bạc Liêu, An Giang.

Trong khi đó tại các tỉnh biên giới phía Bắc, nỗi lo lây nhiễm cúm gia cầm từ Trung Quốc với chủng virus mới H7N9 là hoàn toàn hiện hữu. Bởi hiện giá thịt gà của Trung Quốc đang thấp kỷ lục do dịch cúm gia cầm với chủng virus mới H7N9, đặt ra nguy cơ thương lái nhập lậu ồ ạt về Việt Nam, cùng với đó, và khả năng dịch xâm nhập Việt Nam là hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, đại diện Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, không loại trừ sản phẩm gà đông lạnh vẫn có thể truyền virus cúm, người dân cần lưu ý sử dụng những sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc rõ ràng.

Cũng về vấn đề này, ở một góc độ khác báo Lao động có bài “Cúm gia cầm H7N9 áp sát biên giới: Người dân vẫn rất chủ quan”. Bài viết cho biết, tại Trung Quốc, hiện dịch cúm gia cầm H7N9 đã khiến 79 người tử vong, 192 người nhiễm bệnh, và dịch bệnh nguy hiểm này đã xuất hiện tại nhiều địa phương như tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông của Trung Quốc sát biên giới Việt Nam, do nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, thêm vào đó việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để, Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ bị lây lan.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường ngăn chặn, bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới. Tuy nhiên thực tế, việc mua bán, giết mổ, sử dụng thịt gia cầm tại nước ta vẫn diễn ra bình thường, như chưa hề có cảnh báo. 

Xử phạt vi phạm hành chính với môi trường: Làm sao để chữa bệnh tận gốc? (Báo Kinh tế và đô thị) 

 Thực tế tại nước ta hiện nay, từ khu vực nông thôn cho tới đô thị, đều có thể thấy đang tồn tại rất nhiều vi phạm hành chính về môi trường. Thế nhưng, việc xử phạt những vi phạm này đang có những rào cản không nhỏ. 

Bài báo ghi nhận, thực tế vi phạm hành chính về môi trường đã diễn ra từ lâu và ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại khu vực đô thị do mật độ dân cư tăng cao. Và bất chấp các biển cấm, các biện pháp xử phạt đã được thực hiện, tình trạng này vẫn đang diễn ra hết sức phổ biến, bởi có nhiều hành vi như đổ rác, vứt rác, hay các hành vi thiếu văn hóa hơn đang rất khó phát hiện và kiểm soát.

Chính phủ cũng đã ra nhiều văn bản quy định xử phạt nghiêm khắc các vi phạm này, tiến hành tuyên truyền tới người dân, chính quyền các địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp như kêu gọi người dân tham gia các đợt tổng vệ sinh môi trường. Thế nhưng, đâu đó, vẫn có một bộ phận không nhỏ những người thiếu ý thức đang vi phạm. Và để giải quyết dứt điểm những vi phạm này, cần có một sự vào cuộc thực sự nghiêm túc từ nhiều phía, từ phía chính quyền, đó là sự rà soát và đáp ứng nhu cầu vệ sinh môi trường của người dân một cách hợp lý, từ mật độ đặt các nhà vệ sinh công cộng, đến việc đặt các thùng rác, bãi tập kết rác, còn về phía người dân, đó là ý thức cá nhân và ý thức giám sát cộng động chặt chẽ, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các vi phạm trên. 

BT
Thăm dò khán giả