Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 22/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin đồn thất thiệt về người xuất khẩu lao động nhiễm độc chì bị trả về

(ANTV) - Sau sự việc xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, thời gian gần đây tại tỉnh Quảng Bình lại rộ lên thông tin về việc nhiều người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động sau khi khám sức khỏe phát hiện bị nhiễm độc chì, vì vậy, nhiều đơn vị tuyển dụng lao động nước ngoài từ chối vì lý do sức khỏe và gây nhiều hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân.  

Xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch là một trong số những địa phương có tỷ lệ người đi lao động nước ngoài đông nhất tỉnh Quảng Bình, với gần 1.500 người, chiếm khoảng 1/3 tổng số lao động tại địa phương. Đây cũng là một trong số địa phương xuất hiện những tin đồn về việc nhiều người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài bị  trả về với lý do là bị nhiễm độc chì.

Tiếp xúc với nhiều người dân địa phương thì đều có chung một kết quả là không biết hoặc là chỉ nghe người khác nói vậy. Ngay cả những người trực tiếp chuẩn bị xuất cảnh đi lao động cũng không hề biết sự việc này và rất hoang mang trước những tin đồn này.

Để nắm rõ hơn thông tin, phóng viên đã trực tiếp đến làm việc với đại diện một số Trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm chuyên hoạt động ở lĩnh vực xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình để làm rõ thực hư về những tin đồn này. Ông Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Trung tâm DVVL Quảng Bình, Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Bình cho biết: "Đến hiện tại bây giờ tình hình người lao động trên địa bàn tỉnh đến đơn vị chúng tôi để tìm kiếm việc làm trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu đều diễn ra bình thường. Cho đến thời điểm bây giờ trung tâm cũng chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các doanh nghiệp thông báo và phản ánh về các lao động bị nhiệm độc chì bị trả về".

BS CKII Dương Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới khẳng định: "Chưa có giấy sức khoe nào yêu cầu xét nghiệm về chì, để khảo sát về tình trạng nhiễm độc chì của các đối tượng đi lao động, học tập ở nước ngoài theo hợp đồng và BV cũng đã thực hiện theo đúng thông tư 14 và hiện tại đến bây giờ chưa có trường hợp nào phản ánh về việc phải xét nghiệm chì. Còn thông tin nói về vấn đề lao động ra nước ngoài bị nhiễm độc chì trả về thì thức tế BV chưa nhận được công văn nào".

Sau sự cố môi trường biển xảy ra, nhiều thông tin trái chiều, tin đồn thất thiệt xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Và sự việc thông tin về một số người xuất khẩu lao động bị nhiễm độc chì chính là một trong số những tin đồn thất thiệt đó.

Vì vậy, người dân nên cảnh giác và lựa chọn cho mình những ngồn thông tin chính thống hoặc có những hành động đấu tranh, phản bác lại tránh để các đối tượng xấu lợi dụng.

BT
Thăm dò khán giả