Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:40, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin bão số 4 trên Biển Đông

(ANTV) - Thông tin bão gần bờ, cơn bão số 4. Hồi 16 giờ chiều nay 23/07, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 111,2 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60-75km/giờ), giật cấp 9-10. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Đến 16 giờ ngày 24/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh cấp 6 trở lên, giật cấp 8-9, biển động mạnh) từ vĩ tuyến 16,50N đến 20,50N; phía Tây kinh tuyến 113,00E. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Do ảnh hưởng của bão vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9-10; sóng biển cao từ 3-5m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Yên Bái: Hiểm họa từ mưu sinh mùa lũ

Hiện đã bước vào mùa mưa bão năm 2017. Những ngày gần đây, trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái có mưa to đến rất to, kéo theo một đợt lũ lớn trên các con suối chảy ra Thị xã Nghĩa Lộ.

Mỗi khi có lũ về, những người dân nghèo ở các thôn bản sống gần suối Thia, suối Nung, suối Nậm tộc lại rủ nhau mưu sinh giữa dòng nước lớn để kiếm cho mình bữa cơm, tấm áo và liều mình bất chấp nguy hiểm, có người còn bỏ cả tính mạng chỉ vì con cá, cành củi trôi.

Đã nhiều ngày tìm kiếm ông Lò Văn Vờ - trú tại thôn Sang Hán – xã Nghĩa Lợi – Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái mất tích do bị nước lũ cuốn trôi khi cùng cháu đi vớt củi ở suối Thia từ chiều ngày 18/7/2017 đến nay vẫn chưa tìm thấy. 

Không khí tang thương, ảm đạm bao chùm cả thôn bản. Mọi người trong gia đình thức trắng đêm với hy vọng mong muốn tìm thấy ông Vờ. Được biết gia đình ông Vờ thuộc hộ cận nghèo, không có việc làm ổn định.

Người nhà ông cho biết: "Sáng ông ấy đi ăn sáng uống rượu, trưa về ngủ trưa dậy cùng cháu đi vớt cửi, ông ấy vớt được một bề rồi, còn một bề nữa, đang vớt thì thấy một cành củi to ông ấy bảo không sợ đâu, được một lúc thì bị trôi không thấy đâu nữa".

Ở bãi đá giữa lòng suối Thia, hàng chục người vẫn đang mải miết theo dòng nước lũ cuồn cuộn để vớt củi, xúc cá bất chấp nguy hiểm rình rập. Từ người già, đến trẻ nhỏ. Đi một mình hay một nhóm người thì họ đều mong kiếm từ dòng nước lũ thứ gì đó quý giá với mình, kể cả ít củi về đun nấu hay là một ít tép con cho bữa cơm chiều.

Khi tận mắt chứng kiến những cảnh tượng người dân các thôn bản sống ven các con suối liều mình ra suối vớt củi, đánh cá mới thấy hết sự nguy hiểm. Những người dân này đa phần là hộ nghèo, thu nhập thấp, hơn nữa do thói quen từ nhiều đời để lại, nên hễ cứ mưa lũ về lại liều mình mưu sinh.

Về phía chính quyền các địa phương và các cơ quan chuyên môn của Thị xã Nghĩa Lộ cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không lội xuống nước, không xúc cá vớt củi nhưng không mấy hiệu quả.

Ông Lường Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết: "Xã Nghĩa Lợi là địa phương có nhiều con suối chảy qua, hàng năm vào mùa mưa lũ chúng tôi đều đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, Nhưng cứ chúng tôi đến thì người dân đi. Nhiều khi chỉ vì con cá, khúc củi mà người dân vẫn bất chấp tính mạng, ra giữa dòng suối lúc nước lớn. Đây là một vấn đề mà địa phương rất quan tâm và gặp khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động".

Bất chấp tính mạng của mình bị nguy hiểm chỉ bởi cuộc sống hàng ngày còn quá nhọc nhằn. Nhiều người dân đã, đang và vẫn mạo hiểm cả tính mạng của mình với con nước lớn mỗi khi lũ về.

BT
Thăm dò khán giả