Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 28/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm nơi ở an toàn tránh sạt lở cho đồng bào vùng cao

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, hàng ngàn điểm sạt trượt đất đã xuất hiện tại 9 huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Tỉnh Quảng Nam đã đưa ra cảnh báo 100 điểm nguy cơ sạt lở cao và tiến hành sơ tán người dân tại khu vực xung yếu. Tuy nhiên, về lâu dài, cần ổn định lâu dài cho đời sống 20 vạn người dân đang sinh sống tại địa bàn miền núi. Bài toán quan trọng nhất vẫn là quy hoạch, sắp xếp dân cư, thích ứng với mưa lũ ở cấp độ cao.

 

Sông Leng – nơi tiếp giáp giữa xã Trà Leng và Trà Dơn. Trận lũ quét cuối tháng 10 vừa qua được xác nhận chưa từng xảy ra trên khu vực này. Theo mực nước của đỉnh lũ thì toàn bộ khu dân cư ven sông, những công trình công cộng như trường học, trạm y tế, các xã đều ngập sâu gần 2 mét. Qua các vụ sạt lở đất cho thấy: phần lớn các khu dân cư ven sông suối, dưới chân đồi đều nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, khu vực an toàn bị thu hẹp lại.

Trước đây, tỉnh Quảng Nam đã thiết lập bản đồ cảnh báo sạt lở đất ở miền núi. Tuy nhiên, qua đợt mưa lũ vừa rồi, bản đồ này hầu như không còn phù hợp. Vì vậy, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã khảo sát, cập nhật thêm các khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều đáng lo ngại là ngay cả các khu tái định cư mới của huyện Bắc Trà My cũng không hề an toàn, vì vậy cần thận trọng hơn trọng việc việc lập quy hoạch, sắp xếp dân cư miền núi thời gian đến.

Tại huyện Phước Sơn, trận lũ quét vừa qua đã phá hủy hàng chục ngôi nhà của người dân xã Phước Lộc, Phước Thành. Điều đáng nói là nhiều khu dân cư ổn định lâu nay cũng đã không còn an toàn. Do vậy, ngay từ bây giờ, cần có sự vào cuộc của các chuyên gia đánh giá mức độ an toàn khi xây dựng lại các khu tái định cư.

Trước thực tế xảy ra sạt trượt đất trên diện rộng như hiện nay, tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh dự án sắp xếp dân cư ở miền núi. Ngoài 6000 hộ đã được tái định cư, Quảng Nam sẽ sắp xếp thêm 11 ngàn hộ, tránh sạt lở đất. Tuy nhiên, cần quan trắc, khảo sát địa chất một cách bài bản trước khi xây dựng, tránh tình trạng tái định cư làng đã tái định cư./.

BT
Thăm dò khán giả