Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Đồng Nai

(ANTV) - Theo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đang phối hợp làm rõ nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại địa phương

Vào khoảng  9 giờ ngày 6/3, cháu bé Ni Ê Hồ Mộc Tiên được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Thạnh Phú để tiêm vắc xin Quinvaxem. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, bé bị tím tái, gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Cửu.

Tại đây, bé được cho thở oxy rồi lập tức được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Dù đã tích được cứu chữa, nhưng bé đã tử vong. Cơ quan chức năng Đồng Nai đã tiến hành khám nghiệm tử thi; ngành y tế Đồng Nai sẽ phối hợp cùng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm chủng để làm rõ nguyên nhân tử vong của bé.  

Được biết lô vắc xin Quinvaxem tiêm cho cháu bé được ngành y tế Đồng Nai sử dụng trong toàn tỉnh, hiện đã tiêm 2.100 liều, toàn bộ số trẻ sử dụng lô vắc xin này đều bình thường.

TP.HCM: Tích cực triển khai giảm quá tải bệnh viện

Theo số liệu của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, năm 2015, các cơ sở y tế đã khám chữa bệnh hơn 34 triệu lượt bệnh nhân, chiếm tỉ lệ đến 24% của cả nước. Tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên ở địa bàn tp.hCM đã xảy ra từ nhiều năm nay và đang là bài toán thách thức cơ quan chức năng. Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kéo giảm tình trạng này, chính quyền TP.HCM vẫn chưa thể có lời giải đáp đối với bài toán này.

Từ nhiều năm nay, nhiều bệnh viện ở TP.HCM vẫn tổ chức tiếp nhận bệnh nhân từ 4 giờ sáng, tình cảnh bệnh nhân ngồi la liệt dưới đất, tràn hết cả lối đi diễn ra hàng ngày và đã quá quen thuộc với những ai đã từng đến bệnh viện. Trong các khu điều trị, 2 – 3 bệnh nhân phải nằm chung một giường bệnh. Đa số các tuyến quá tải là ở các bệnh viện tuyến cuối như Nhi Đồng, BV đại học y dược, bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân và người nhà thà chịu nằm chung giường bệnh ở tuyến trên chứ nhất định không chữa trị từ tuyến dưới.

Anh Lê Trung Thành, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh cho biết: Ở dưới quê chữa các bệnh đơn giản thôi, bệnh nặng bắt buộc phải lên đây rồi, chấp nhận mất tiền bạc, xa nhà nhưng ở quê thuốc men nó không đủ. Và bác sỹ không giỏi như trên đây.

Trong Hội nghị phối hợp công tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Y tế, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhắc đến các giải pháp giải quyết quá tải bệnh viện và lưu ý đội ngũ Bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế phải nỗ lực, nhất là đối với các loại bệnh nhẹ, sơ cấp cứu, tạo lòng tin đối với người dân thì sẽ thu hút được nhiều bệnh nhân, góp phần giảm bớt lượng bệnh nhân dồn về các bệnh viện lớn.

Đồng chí  Đinh La Thăng, phát biểu: Chúng ta đang thực hiện nhiều giải pháp. Tôi đề nghị các bệnh viện đang xây dựng khẩn trương lên. Quyết tâm hơn. Nếu Nhà đàu tư không đủ thì thay nhà đầu tư. Nguồn lực không đủ thì sử dụng cả vốn ngân sách cả vốn xã hội hóa. Đừng sợ xã hội hóa. Xã hội hóa để người bệnh được hưởng cơ sở vật chất tốt hơn.

Theo Sở Y tế thành phố hầu hết các bệnh viện công đều có công suất sử dụng giường bệnh quá tải, cao nhất như bệnh viện ung bướu đến 170%. Ngành y tế thành phố đã áp dụng và triển khai nhiều giải pháp như rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, xây dựng mô hình mạng lưới các bệnh viện vệ tinh, phòng khám vệ tinh cho các bệnh viện lớn, ứng dụng công nghệ thông tin và xã hội hóa y tế để góp phần giảm tải và bước đầu đạt hiệu quả khá tốt. Về lâu dài, các dự án xây dựng bệnh viện đã, đang và sẽ triển khai quyết liệt hơn để giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

 

BT
Thăm dò khán giả