Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 2, 15/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm nguyên nhân hải sản chết hàng loạt ở Kiên Giang

(ANTV) - Hàng loạt cá, nghêu, sò, tôm ở tỉnh Kiên Giang trong mấy ngày qua chết bất thường gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người dân, cũng như gây mùi hôi thối khủng khiếp trong khu vực.

 
Liên quan đến vụ hải sản chết hàng loạt ở Kiên Giang, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả phân tích mẫu nước sơ bộ, do Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ và quản lý môi trường (CENTEMA) gửi về; đồng thời phối hợp với các ngành chức năng để làm rõ nguồn độc tố gây chết hải sản hàng loạt tại vùng biển thuộc các xã Dương Hòa, thị trấn Ba Hòn (huyện Kiên Lương) và xã Thuận Yên, phường Tô Châu (thị xã Hà Tiên). 
 
Trong 3 mẫu được chuyển đến Trung tâm Centema có 17 chỉ tiêu cơ bản trong nước biển và 2 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt (chỉ tiêu không nằm trong quy chuẩn 10-MT:2015/BTNMT) có dấu hiệu cao hơn bình thường. Ngoài ra, 7 mẫu nước lấy đi xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của Trung tâm quan trắc môi trường (Sở TN&MT) cũng đều nằm trong quy chuẩn cho phép.
 
Riêng các chỉ tiêu về NH4+ và Coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản gần cống xả của khu nuôi tôm vượt so với quy chuẩn môi trường từ 3,6 - 11 lần. Tuy nhiên, hiện Sở TN&MT Kiên Giang đang chờ kết quả phân tích chỉ tiêu phiêu sinh thực vật và kết quả chạy sắc ký khí để xác định nguồn gốc của chất hoạt động bề mặt.Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Kiên Giang đã phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 4 thu các mẫu trầm tích và mẫu hải sản chết, mẫu nước biển.
 
Các hộ dân và HTX nuôi nghêu ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên chịu thiệt hại nặng nề nhất. 
 
Dự kiến đến ngày 15-5 sẽ có kết quả phân tích các mẫu này. Ngay sau khi có kết quả, sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan  để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng trên.
 
Trước đó, ngày 8-5, người dân ở các xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương và Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, phản ánh về việc hải sản chết bất thường trôi dạt vào bờ với số lượng lớn và gây mùi hôi thối rất khó chịu.Đến giờ, các ngành chức năng vẫn chưa thể thống kê được số lượng các loại hải sản tự nhiên đã chết. Tuy nhiên, có 2 HTX và một số hộ dân nuôi nghêu bị thiệt hại khoảng 300 tấn trên tổng diện tích 558 ha.
 
Ngoài ra, có 8 hộ nuôi cá lồng bè (cá bớp, cá mú, cá chẽm) cũng bị hưởng khoảng 14.000 con có trọng lượng từ 0,35 - 7 kg/con.
Thăm dò khán giả