Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 2, 07/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm người đến các địa điểm liên quan ca Covid-19 tại Đông Anh

(ANTV) - Bộ Y tế cho biết: Tính từ 6h đến 12h ngày 7/6, có 92 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành gồm: Bắc Giang (68), TP. Hồ Chí Minh (14), Lạng Sơn (7), Hà Tĩnh (2), TP. Hà Nội (1); trong đó 84 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

 

 Liên quan đến trường hợp người phụ nữ bán rau địa chỉ ở tổ 17 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh dương tính SARS-CoV-2, chưa xác định được nguồn lây. Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đến, liên quan các địa điểm sau:

1. Chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, khoảng thời gian từ 3-5h sáng hằng ngày từ 16-5 đến 28-5-2021.

2. Khu vực chợ Cửa hàng mới thị trấn Đông Anh - mua hàng tại các hàng rau ven đường, từ ngày 16-5 đến 28-5-2021.

Người đã đến các địa điểm trên, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thoại đến số 02438835560 (Trung tâm Y tế huyện Đông Anh); 0969.082.115/0949.396.115 (CDC Hà Nội).

Bắc Ninh chia 3 nhóm đối tượng theo cấp độ nguy cơ để xét nghiệm Covid-19

 Là địa phương có số lượng ca mắc Covid 19 đứng thứ 2 cả nước. Bắc Ninh tiếp tục thực hiện phương án phòng chống dịch ở mức cao nhất. Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã làm việc với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để thống nhất phương án tập trung xử lý ổ dịch tại huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh. Theo đó, tập trung vào công tác xét nghiệm và phân loại các đối tượng xét nghiệm làm 3 nhóm.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh đang nỗ lực kiểm soát dịch tại 2 điểm nóng là huyện Thuận Thanh và TP Bắc Ninh, khi tiếp tục xuất hiện số ca mắc mới.

Các lực lượng đã lên phương án chia 3 nhóm đối tượng theo cấp độ nguy cơ để thực hiện xét nghiệm, nhằm tìm kiếm các F0 còn lẩn khuất trong cộng đồng.

Cụ thể, với khu vực nguy cơ có ca mắc trong vòng 7 ngày, có ca trong vòng 8-14 ngày và có ca sau 14 ngày. Với những nhóm nguy cơ cao sẽ triển khai xét nghiệm 3 lần, nguy cơ trung bình xét nghiệm 2 lần và khu vực không có ca mắc sẽ rà soát xét nghiệm 1 lần.

Bắc Giang lắp đặt buồng xét nghiệm Covid

Trong khi đó tại Bắc Giang, nơi có số ca mắc nhiều nhất cả nước, lực lượng chống dịch từ nhiều địa phương chi viện đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ.

Với mong muốn nhân viên y tế làm việc đỡ vất vả hơn trong thời tiết nắng nóng, giảm thời gian phải mang đồ bảo hồ, nhóm tác giả ở Hà Nội đã làm ra bốt xét nghiệm Covid-19 lưu động có gắn máy lạnh, chống nóng, giúp việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thuận tiện hơn.

Sau 4 ngày làm việc liên tục, bốt xét nghiệm đã hoàn thành và được lắp đặt tại Trung tâm y tế huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang.

Phần khung được làm từ vật liệu inox, thân có cấu tạo 4 lớp vật liệu, mỗi lớp được hàn bởi keo đảm bảo không lọt không khí ra ngoài, giúp an toàn cho lực lượng y tế khi lấy mẫu.

Điểm đặc biệt của bốt lấy mẫu xét nghiệm chống nóng này là tính linh hoạt của thiết kế cùng công nghệ làm mát, điều khiển thông minh và giải pháp khử trùng.

Tổng khối lượng của bốt khoảng 270 kg, phía dưới được lắp bằng 6 bánh xe để thuận tiện việc di chuyển, phục vụ công tác chống dịch Covid-18. Môi trường bốt lấy mẫu được trang bị các hệ thống thông minh, an toàn từ đèn UVC đến hệ thống loa phát thanh. Tất cả đều được khử trùng bề mặt trong vòng 8 phút trước mỗi ca trực của y bác sĩ.

Việc thực hiện có sự tư vấn chuyên môn và đồng hành của các bác sĩ trước khi làm ra sản phẩm cuối cùng. Đồng thời khi bàn giao tại Bắc Giang, chuyên gia cũng dành thời gian hướng dẫn và chạy thử nghiệm với các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm covid 19.

BT
Thăm dò khán giả