Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 2, 22/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm hiểu hệ thống Bản đồ số quốc gia về dân cư

(ANTV) - Việc xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc được thu thập, cập nhập những thông tin cơ bản của công dân Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng thành công Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số. 

Chính vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Công an triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện dự án, đến nay về cơ bản, dự án đã hoàn thành được một số hạng mục quan trọng, trong đó đã xây dựng, thiết lập và chuẩn bị đưa vào vận hành sử dụng hệ thống bản đồ số quốc gia về dân cư. 

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng để xây dựng Chính phủ điện tử. Với trách nhiệm được giao, Bộ Công an đã xây dựng hệ  thống bản đồ số quốc gia về dân cư  - đây được coi là bộ não số của dữ liệu quốc gia về dân cư hiện nay.

Hệ thống bản đồ số quốc gia về dân cư được xây dựng lộ trình theo 3 giai đoạn. Đến thời điểm này, Bộ Công an đã hoàn thành giai đoạn 1 về việc khai thác tối đa kho dữ liệu số về dân cư với 6 phân hệ cốt lõi được triển khai xây dựng.

Trải nghiệm một trong những nội dung, chức năng tại hệ thống bản đồ số quốc gia về dân cư có thể thấy, rất nhiều trường thông tin được thu thập, cập nhập theo từng giờ, từng ngày khi có sự di biến động cụ thể từ cơ sở.

Chúng ta vừa có 1 cuộc trải nghiệm ngắn tại hệ thống bản đồ số quốc gia về dân cư. Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều nội dung và chức năng được thiết lập tại hệ thống bản đồ số. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thiết lập kết nối với các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương nhằm hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức được Bộ Công an khai trương và đưa vào vận hành từ ngày 25/2 tới đây. Song song đó, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành đưa vào hoạt động hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cươc công dân.

B.T
Thăm dò khán giả