Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng quản lý cai nghiện

(ANTV) - Trong thời gian qua, việc các học viên cai nghiện ma tuý phá tường trốn khỏi cơ sở điều trị tại Đồng Nai không chỉ gây ra tâm lý lo lắng cho người dân mà còn là lời cảnh báo về công tác quản lý, giáo dục cho các học viên của các trung tâm chữa bệnh, cai nghiện. 

Ban đầu từ những vụ bỏ trốn nhỏ với vài học viên, thì nay đã bắt đầu hình thành quy mô hàng trăm người. Điều này đã tạo ra nhiều áp lực cho công tác đảm bảoan ninh trật tự tại địa bàn. Do đó, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý trong các trung tâm đang là vấn đề cần thiết được đặt ra.

Buổi sáng tại trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bình Phước, những học viên sau khi hoàn thành điều trị cắt cơn được tham gia sinh hoạt lao động cùng nhau, quét dọn khuôn viên, đọc sách báo hay học những nghề thủ công mỹ nghệ đơn giản. Những hoạt động như thế này giúp những con người đã từng một thời lầm lỡ có thêm thời gian để tự suy ngẫm lại bản thân, thấy mình vẫn còn có ích cho cộng đồng và quên đi nỗi giày vò mà ma tuý gây ra.

Anh Hoàng Văn Dũng - Học viên Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Bình Phước chia sẻ: "Lúc mới vô thì em 50kg, sau chữa bệnh cắt cơn em còn 44kg mà bây giờ em 60kg, giờ em cảm thấy rất khoẻ và cũng không còn nhớ đến ma tuý nữa, mình thấy yêu bản thân mình hơn và mình yêu gia đình mình”.

Tạo ra môi trường thân thiện, sinh sống như một gia đình lớn là mục tiêu mà trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bình Phước mong muốn mang lại cho các học viên đang điều trị ở đây, đặc biệt là những học viên mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý. Bởi đây là thời gian đầu khi người nghiện mới tiếp xúc với môi trường bị quản thúc. Vì vậy, trách nhiệm của cán bộ tại trung tâm là giúp học viên cắt cơn nghiện và điều trị bệnh, đồng thời định hướng tư tưởng cho họ để họ có thể yên tâm điều trị.

Anh Trình Văn Quyết - Học viên Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Bình Phước chia sẻ: "Từ ngày vô trung tâm tụi em cảm giác rất thoải mái, tư tưởng lúc nào cũng ổn định, nói chung là môi trường cho tụi em học tập chủ động rất là tốt, ở đây tụi em vẫn rất thoải mái, chỉ có cảm giác là xa nhà lâu ngày hơi buồn tí thôi”.

Ông Trương Vĩnh Ký - Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Bình Phước cho biết: "Đối với các em mới vào thì chúng tôi sẽ đưa vào phòng cắt cơn, trong quá trình cắt cơn lực lượng của phòng giáo dục cộng đồng sẽ tiếp xúc thường xuyên, phòng y tế cũng theo dõi, chăm sóc sức khoẻ và động viên các em. Riêng ở trong phòng chúng tôi cũng sẽ bố trí một vài học viên có tư tưởng tốt, ổn định và có sức khoẻ để các em hỗ trợ thêm cho thầy cô”.

Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bình Phước hiện đang có hơn 100 học viên theo điều trị. Ngoài việc tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho học viên vào mỗi thứ 5 hàng tuần thì cán bộ trung tâm còn tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để có phương án giải quyết hợp lý trước những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ông Trương Vĩnh Ký - Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Bình Phước cho biết: "Lực lượng bảo vệ của chúng tôi trước đây cũng đã được huấn luyện nghiệp vụ cũng tương đối và giữa trung tâm phối hợp tốt với lực lượng an ninh, công an của xã khi có vấn đề chúng tôi gọi điện thoại thì lực lượng công an sẽ đến hỗ trợ ngay".

Dự kiến trong thời gian tới, trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh Bình Phước sẽ tiếp nhận thêm các đối tượng cai nghiện ở địa phương ngoài những đối tượng bắt buộc theo phán quyết của toà án. Điều này đang đòi hỏi trung tâm phải nâng cao hơn nữa công tác quản lý, xây dựng phác đồ điều trị thích hợp mà đặc biệt là phương án đảm bảo cơ sở vật chất nhằm tránh tình trạng quá tải có thể gây ra những tác động tiêu cực đến việc điều trị của học viên.

BT
Thăm dò khán giả