Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Chủ Nhật, 24/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm giải pháp giảm nhồi nhét hành khách đi xe Tết

(ANTV) - Cũng như mọi năm, nhu cầu đi lại của người dân những ngày này được dự báo sẽ tăng đột biến. Bên cạnh việc chuẩn bị cho công tác bán vé, đảm bảo giá vé không bị đẩy cao thì làm thế nào để giảm được tình trạng nhồi nhét khách là vấn đề đang được đặt ra.  

 
Ngày hôm nay, ông Đỗ Đức Vượng ra bến xe để tìm kiếm những chiếc vé cho chuyến về quê của gia đình mình. Bên cạnh giá vé, điều mà ông Vượng lo ngại nhất chính là tình trạng nhồi nhét thường xảy ra ở các chuyến xe khách mỗi dịp lễ Tết.
 
Ông Đỗ Đức Vượng, Thị xã Bãi Bằng, Phú Thọ bức xúc, có những trường hợp xe chỉ 29-30 chỗ nhưng mà họ nhét tới 60-70 người là bình thường. Năm vừa rồi tôi đi về vào ngày 28 Tết thì không có chỗ mà ngồi nữa đứng chen nhau. Họ nhồi nhét có lúc phải tới 80 người một xe. Đấy là tình trạng chung rồi.
 
Lý giải cho tình trạng nhồi nhét khách thường xảy ra mỗi dịp lễ Tết, đại diện Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng đây là hệ quả của tình trạng cầu vượt quá cung. Lượng hành khách tăng đột biến vào ngày nghỉ lễ, trong khi số lượng phương tiện vận chuyển lại có hạn khiến cho việc nhồi nhét trở nên khó tránh khỏi. Cũng theo ông Liên, chúng ta nên xem xét việc cho phép phụ thu để thu hút thêm các xe hợp đồng tham gia vận chuyển hành khách, giảm bớt áp lực cho các nhà xe dịp nghỉ lễ.
 
Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, Hà Nội có khoảng trên 3000 xe nhàn rỗi, xe rỗng dịp lễ Tết. Lý do là hàng ngày họ chở sinh viên, học sinh, công nhân đến khu công nghiệp...đó là cái lượng xe chạy không. Những cái tuyến dưới 300km thì tết các xe nhu cầu chạy lại nhiều. Đáng nhẽ là huy động được cái xe nhàn rỗi đấy vào thì sẽ có lượng xe tăng cường. Quan trọng là không có trợ giá phụ thu nên không lôi kéo được.
 
Còn theo đại diện xí nghiệp quản lý bến xe phía Nam, việc phụ thu chỉ nên được thực hiện ở một số tuyến trọng điểm, có nhu cầu vận chuyển hành khách cao. Bên cạnh đó, cần xem xét mức phụ thu sao cho vừa thu hút được lượng xe tham gia, vừa không gây gánh nặng cho người dân.  
 
Trao đổi ANTV, ông Nguyễn Tất Thành,Giám đốc xí nghiệp quản lý bến xe phía Nam cho biết, ở miền Bắc thì chỉ có xe đường dài, tức là sau Tết có các đơn vị chạy tuyến đường dài như vào Tp Hồ Chí Minh hoặc đi các tỉnh Tây Nguyên người ta mới có đề nghị là phụ thu với tỉ lệ từ 20 đến 40%, còn cái đường ngắn thì gần như không có cái chuyện phụ thu giá cước ngược chiều trong dịp cao điểm. Thực sự là không có đơn vị nào đầu tư xe ra để mà đi tăng cường cả cho nên phụ thu cũng không phải cái quá đáng. Có điều là phụ thu bao nhiêu để đảm bảo quyền lợi của hành khách.
 
Ghi nhận tại 2 bến xe lớn tại Hà Nội là Giáp Bát và Mỹ Đình, cho đến thời điểm hiện tại, các nhà xe đã bắt đầu thực hiện đăng ký giá vé xe Tết. Với việc giá xăng dầu giảm liên tiếp, giá vé xe khách cũng được điều chỉnh theo hướng giảm so với mọi năm. Đại diện các bến xe cũng khẳng định sẽ cố gắng đảm bảo đủ vé cho người dân về quê ăn Tết.
BT
Thăm dò khán giả