Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Chủ Nhật, 19/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiểu thương bỏ chợ Phong Thổ ra đường kinh doanh

(ANTV) - Đột ngột tăng giá ki ốt, thu vé xe, làm người dân bất bình do chưa quen với cách thức quản lý mới và việc tuyên truyền, công khai quy chế quản lý chợ của đơn vị trúng thầu và chính quyền huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nên nhiều tiểu thương đã bỏ chợ ra đường kinh doanh.

 Tình trạng này diễn ra đã biến khu đất trống, nhất là vỉa hè dọc thị trấn Phong Thổ thành nơi kinh doanh chính của các tiểu thương, làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác năm 2011, chợ Phong Thổ là chợ an sinh xã hội đầu tiên trên địa bàn, do Ban quản lý thuộc UBND thị trấn Phong Thổ quản lý điều hành. Mỗi năm huyện Phong Thổ chỉ giao nộp ngân sách 15 triệu đồng, mỗi tháng các tiểu thương kinh doanh trong chợ chỉ phải đóng mức phí cao nhất là 250 ngàn đồng/ki ốt, nhiều hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách được tạo điều kiện ưu đãi khi đến đây kinh doanh.

Tuy nhiên từ năm 2015, huyện Phong Thổ  chuyển sang cơ chế mới là tổ chức đấu thầu. Đặc biệt năm 2017, để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng đã ký, Hợp tác xã Tiến Thành là đơn vị trúng thầu đã “tận thu” bằng cách nâng giá thuê các ki ốt và điểm kinh doanh lên từ 300 – 500 ngàn đồng một ki ốt mỗi tháng. Cùng với đó, ban quản lý đã cấm xe vào chợ để thu tiền trông coi đã làm cho các tiểu thương  bức xúc bỏ ki ốt chuyển hàng hóa ra lề đường và bãi đất trống đối diện chợ để phản đối việc làm Ban quản lý chợ.

Tiểu thương bỏ chợ vì ki ốt đột ngột tăng giá

Chị Lê Thị Phượng, tiểu thương chợ Phong Thổ, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: "Trước đây chúng tôi vẫn buôn bán bình thường, nhưng năm nay lại tăng giá lên cao và thu vé xe nên người dân không đến đây mua và chúng tôi không bán được hàng, nên buộc chúng tôi phải ra ngoài đường bán chứ chúng tôi cũng chẳng muốn như thế."

Bà Nguyễn Thị Năm, tiểu thương chợ Phong Thổ, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: "Chợ thì vắng, người thì ít, đến chợ mua mớ rau 5 ngàn nhưng mất 2 ngàn tiền vé xe nên dân chẳng có ai vào chợ này mua cả, trong khi đó cách đây không xa có chợ xép 41 và nhiều người bán ở vỉa hè thì họ sẽ đến những nơi đó họ mua nên hàng hóa của chúng tôi ế ẩm lắm."

Việc thu phí là đúng theo thỏa thuận ký kết hợp đồng giữa ban quản lý và tiểu thương kinh doanh trong chợ, nhằm đảm bảo an ninh trật tự khu vực chợ. Nhưng do không làm tốt công tác tuyên truyền, cùng với việc quy chế thu, chi  và nội quy của chợ chưa được UBND huyện Phong Thổ phê duyệt, chưa công khai cho các tiểu thương hiểu, trong khi đó Ban quản lý chợ đã nóng vội thu phí và cấm xe vào chợ dẫn đến tình trạng bức xúc của các tiểu thương.

Ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Hợp tác xã Tiến Thành, Phong Thổ, Lai Châu cho biết: "Mỗi năm chúng tôi phải nộp cho huyện 506 triệu đồng, nhưng 3 tháng đầu năm nay chúng tôi lỗ mỗi tháng từ 15 đến 30 triệu đồng. Nghĩa vụ chúng tôi phải thực hiện, và theo hợp đồng chúng tôi có quyền thu vé xe, nếu bà con trực tiếp nộp cho kho bạc hoặc nộp cho chúng tôi đủ số tiền vé xe đã quy định thì chúng tôi cho bà con đi xe vào."

Quy mô khá khang trang, với trên 100 gian hàng, ki ốt, nhưng hiện tại chợ Phong Thổ chỉ có khoảng 80 ki ốt và gian hàng được đăng ký kinh doanh, rất nhiều hộ đấu thầu xong nhưng không đến kinh doanh vì thua lỗ do người dân đến chợ rất ít. Để các tiểu thương chấp hành theo đúng hợp đồng ký kết, đồng thời tránh tình trạng chợ không có người, gây lãng phí đầu tư công, trong khi lề đường lại biến thành nơi kinh doanh; Chính quyền huyện Phong Thổ cần sớm vào cuộc cùng ban quản lý chợ tháo gỡ những vướng mắc ổn định tình hình, có chính sách thu hút để người dân đến chợ giúp các tiểu thương yên tâm kinh doanh phát triển kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả