Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục tăng cường duy trì xử lý xe quá tải trên cao tốc

(ANTV) - Vi phạm về tải trọng phương tiện luôn là một trong những vấn đề nóng trong công tác xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, do vậy ngay sau khi thành phố Hà Nội dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19, công tác kiểm tra xử lý xe chở quá tải trên các tuyến cao tốc đã liên tục được Cảnh sát giao thông duy trì triển khai theo kế hoạch.

Chỉ sau một thời gian lái xe bị xử lý liên quan đến chở quá tải, ngày hôm nay, đại diện doanh nghiệp vận tải này đã đến cơ quan chức năng để ký ký những cam kết liên quan đến các quy định về trật tự an toàn giao thông. Không chỉ doanh nghiệp này mà các đơn vị vận tải thường xuyên lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có vi phạm Luật an toàn giao thông cũng phải kí cam kết không tái phạm.

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, kế hoạch kiểm soát vi phạm chở quá tải trên tuyến cao tốc đã liên tục được triển khai thực hiện từ đầu năm. Thống kê cho thấy, thực hiện kế hoạch 1146 của Cục Cảnh sát giao thông về tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đối với xe chở quá tải trọng, tự ý thay đổi kết cấu thành thùng từ ngày 25/3 đến nay lực lượng chức năng đã xử lý 101 trường hợp xe vi phạm, xử phạt hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, các hành vi vi phạm đã bị phát hiện, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với lỗi chở quá tải từ 10 đến 30%.

Rõ ràng, duy trì xử lý vi phạm trên đường là cần thiết nhưng đó mới chỉ là giải quyết phần ngọn. Và một khi không kiểm soát được tải trọng tại nơi bốc xếp hàng hóa thì những vi phạm liên quan đến tải trọng vẫn cứ tiếp diễn trên các tuyến đường khác nhau.

Sắp đến hạn chót, bao nhiêu xe kinh doanh vận tải đã lắp camera giám sát?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến thời hạn xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, đến nay, số phương tiện chấp hành lắp camera theo quy định rất thấp, đạt khoảng hơn 12%.

Đã có nhiều văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương thực hiện lắp camera trên xe kinh doanh vận tải theo lộ trình tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, số lượng phương tiện đã lắp camera chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng số phương tiện phải lắp camera theo Nghị định 10. Đến hết ngày 11/11 mới có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera, đạt tỷ lệ hơn 12%.

Để đảm bảo việc lắp đặt camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải đúng quy định Chính phủ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện lắp đặt camera trên phương tiện theo đúng các quy định hiện hành.

BT
Thăm dò khán giả