Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:36, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục rà soát chất lượng xe chở học sinh

(ANTV) - Cách đây chưa lâu khi vụ tai nạn giao thông xảy ra với loại hình xe đưa đón học sinh khiến 1 em học sinh tử vong xảy ra tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk chúng tôi đã đề cập đến vấn đề này. Thế nhưng, khi vụ việc này còn chưa lắng xuống thì vào ngày 22/11 vừa qua, tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, tiếp tục xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng cũng liên quan đến phương tiện đưa đón học sinh. Vụ việc đã khiến một học sinh tử vong tại chỗ, 3 em khác bị thương. Vậy các địa phương sẽ kiểm tra, rà soát như thế nào với chất lượng xe đưa đón học sinh sau những sự việc đáng tiếc liên tiếp xảy ra.

 

 

 
Chiếc xe ô tô đưa đón học sinh 16 chỗ, biển kiểm soát 26B-007.01 đang chở các học sinh sau giờ tan học về nhà thì bất ngờ rơi cánh cửa khiến 4 học sinh bị văng ra ngoài, một em đã không qua khỏi, 3 em khác bị thương. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11 giờ ngày 22/11, tại bản Mâm, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Theo lãnh đạo xã Chiềng Sơ, do nhà các em ở cách trường khoảng 5km nên các gia đình tự thuê xe đưa đón các em học sinh đi về mỗi ngày. Vụ việc này một lần nữa cho thấy, chất lượng xe đưa đón học sinh còn nhiều bất cập.

Ngay sau khi có thêm vụ tai nạn xảy ra với loại hình xe đưa đón học sinh, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường kiểm soát an toàn với xe đưa đón học sinh.

Tại Sơn La điểm trường THPT Cò Nòi, huyện Mai Sơn vẫn duy trì các xe đưa đón học sinh như thế này. Đây là hoạt động hoàn toàn do ban phụ huynh các lớp tự đứng ra thỏa thuận hợp đồng với các nhà xe để đưa đón các em học sinh. Thế nhưng, về phía nhà trường vẫn có trách nhiệm trong công tác tuyên truyền để học sinh và phụ huynh nhận thức được đảm bảo ATGT khi sử dụng loại hình này.

Ngay sau vụ tai nạn xe đưa đón học sinh tại xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã khẩn trương vào cuộc tăng cường kiểm tra, rà soát các phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn toản tỉnh. Trong đó, đặc biệt kiểm tra chất lượng phương tiện, không để tình trạng xe hết niên hạn sử dụng hoạt động đưa đón học sinh. 

Cùng với sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, thì về phía Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, vai trò của các cơ sở giáo dục cũng rất quan trọng trong việc giám sát chất lượng dịch vụ xe đưa đón học sinh.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, trong vấn đề này có vai trò rất lớn của nhà trường, cơ sở giáo dục,bởi họ là người trực tiếp đứng ra thuê cũng như trực tiếp nắm được hoạt động này diễn ra tại cơ sở của mình.  

Chỉ trong 1 tháng 2 học sinh tử vong trong quá trình sử dụng xe đưa đón học sinh. Đây là hồi chuông báo động đến các ban ngành chức năng trong việc quản lý, giám sát hoạt động của các phương tiện này./.

BT
Thăm dò khán giả