Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục hành trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ

(ANTV) - Sau thành công của chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Mường Nhé, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Qua đó góp phần xây dựng, củng cố thế trận ANND vững chắc ngay từ cơ sở.

 

Di cư từ huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai về bản Huổi Đáp, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ từ năm 1993. Gia đình anh Sùng A Sếnh phải sống trong ngôi nhà tranh, vách nứa dột nát suốt 27 năm qua. Xoay sở mãi, vá chỗ nọ lại thủng chỗ kia, gia đình anh cứ thế chìm trong những nghèo đói, khổ sở. Thế rồi, gia đình anh có trong danh sách được xây lại nhà của Bộ Công an. Đây có lẽ là niềm vui lớn nhất đối với gia đình anh trong nhiều năm qua, bởi anh cũng như mọi người cùng chung một tâm niệm “an cư mới lạc nghiệp”.

 
Là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, huyện Nậm Pồ được thành lập vào năm 2013 trên cơ sở chia tách 10 xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Đây là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước nằm trong Chương trình 30A của Chính phủ. 

Huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên có diện tích tự nhiên gần 150 nghìn ha, gồm 15 xã, trong đó có 8 xã biên giới, hơn 50 nghìn nhân khẩu với 8 dân tộc cùng sinh sống; đây là địa bàn trọng điểm về quốc phòng - an ninh; tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong huyện còn hết sức khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 56%.

Là đơn vị đi đầu trong thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà tại huyện Nậm Pồ; hàng trăm lượt CBCS công an tỉnh đã được huy động xuống địa bàn các xã, bản của huyện để triển khai thực hiện kế hoạch. Lực lượng Công an được giao làm mới 144 nhà, sửa chữa 6 nhà; đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành 104 ngôi nhà, đạt 70% tiến độ kế hoạch đề ra. Việc xây dựng nhà ở đảm bảo tiêu chí “3 cứng” nền cứng, khung cứng, mái cứng và bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu theo đúng chủ trương đã đề ra.

Được giao nhiệm vụ làm nhà cho hộ nghèo tại xã Nậm Nhừ - một trong những địa bàn khó khăn nhất của huyện Nậm Pồ. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã cử gần 50 CBCS xuống xã Nậm Nhừ cùng nhân dân trên địa bàn khắc phục những yếu tố về thời tiết, đường xá, giao thông để triển khai làm nhà theo đúng kế hoạch. Mỗi căn nhà chính là cả tâm huyết của mỗi người chiến sỹ Công an, mong muốn góp phần mang lại một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn cho nhân dân.

Nơi những dẻo núi cao, hay sườn dốc, những ngôi nhà lợp bằng tôn đã xuất hiện nhiều hơn. Mặc dù nơi đây vẫn còn nhiều lắm những khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức để thay đổi diện mạo của mảnh đất này. Mỗi người cán bộ chiến sĩ đang nỗ lực, dốc lòng, tâm huyết cùng xây dựng nên những ngôi nhà nhân ái, lan tỏa hạnh phúc với nhân dân, để cùng khoác cho Nậm Pồ một màu áo mới, màu của tình người, của quân và dân ở nơi địa đầu Tây Bắc này.

Với đồng bào các dân tộc nơi đây, những ngôi nhà mới này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng,…đó là mái ấm che mưa nắng, cũng là điểm tựa để họ có thể yên tâm lao động, sản xuất góp phần nâng cao đời sống xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh  nơi phên dậu quốc gia.

B.T
Thăm dò khán giả